Hình ảnh Bộ trưởng Quốc phòng vẫn xuất hiện trên truyền hình Triều Tiên

15/05/2015 08:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hyon Yong-chol tiếp tục xuất hiện trên truyền hình, giới chức Hàn nghi ngờ báo cáo của cơ quan tình báo quốc gia.

Một ngày sau khi đưa ra tuyên bố Triều Tiên đã xử tử hình Bộ trưởng Quốc phòng, cơ quan tình báo Hàn Quốc đang phải đối mặt với tính xác thực về báo cáo của họ.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về sự xuất hiện của Hyon Yong-chol trên truyền hình Triều Tiên sau thông tin bị xử tử.

​Hôm 13/5, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử tử hình vào ngày 30/4 do có hành vi "bất kính" đối với lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Tuy nhiên các nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tính xác thực của các báo cáo, với lý do hình ảnh Hyon Yong-chol vẫn xuất hiện trong một phóng sự truyền hình cùng lãnh đạo Kim Jong-un một tuần sau thời điểm ông bị xử tử như tuyên bố của NIS. 

Mặc dù có thể các cảnh quay là cũ, nhưng chính phủ Triều Tiên thường loại cắt bỏ hình ảnh của những quan chức đã bị loại khỏi bộ máy chính quyền trên các phương tiện truyền thông của mình. Những cảnh quay này thậm chí còn được phát sóng vào ngày 14/5, một ngày sau khi xuất hiện báo cáo của NIS.

Các nhà chức trách Hàn Quốc nói rằng họ sẽ cẩn trọng theo dõi diễn biến tình hình chính trị tại Triều Tiên, thông tấn Yonhap ngày 14/5 cho biết. 

"Hiện nay nó là rất khó để dự đoán diễn biến tiếp theo của sự việc. Chúng tôi có ý định tiến hành một phân tích kỹ lưỡng tình hình, đặc biệt là, tại sao Hyun Yong-chol vẫn xuất hiện trên sóng truyền hình", phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào (xác nhận hoặc bác bỏ) những báo cáo trên của NIS và truyền thông nhà nước Hàn Quốc. 

Nhưng trong một tuyên bố không được công khai do một nghị sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc họp tiết lộ với ABC News, NIS thừa nhận rằng họ không thể xác nhận thông tin Hyon Yong-chol đã bị xử tử, nhưng tin rằng ông này đã bị cách chức. 

Ngoài ra, một số báo cáo sai lầm về tình hình ở Triều Tiên của NIS đã làm tăng thêm các hoài nghi về tính xác thực trong báo cáo lần này của họ. NIS đang phải đối mặt với sự sụt giảm uy tín mạnh mẽ. 

Nguyễn Hường