Hình ảnh nhà sư "nhất bộ nhất bái" Thích Tâm Mẫn ở Yên Tử

17/11/2012 21:13 Ảnh: Bùi Hiền
(GDVN) - Dưới đây là những hình ảnh của Đại đức Thích Tâm Mẫn ở địa phận Suối Tắm (Yên Tử).

Trao đổi với một cán bộ Ban quản lý di tích Chùa Yên Tử, hiện nay, Đại đức Thích Tâm Mẫn còn cách Chùa Yên Tử 2 km, sau hành trình quỳ lạy suốt 1800km từ chùa Hoằng Pháp, TP. HCM đến chùa Yên Tử, Quảng Ninh. Dưới đây là những hình ảnh của Đại đức Thích Tâm Mẫn ở địa phận Suối Tắm (Yên Tử). 

Ngày 14/11, khi nhà sư đi tới địa phận Suối Tắm (Yên Tử), giao thông nơi này đã bị tắc nghẽn. Đoàn tháp tùng nhà sư được yêu cầu đeo thẻ do Ban quản lý chùa Yên Tử cấp, với đầy đủ thông tin về tên tuổi, quê quán...

Như vậy, hành trình hơn 3 năm ròng rã “Nhất bộ nhất bái” với nhiều vất vả, cục nhọc nhưng cũng không ít “chuyện lùm xùm” liên quan tới đoàn tháp tùng của Đại đức Thích Tâm Mẫn đã gần như hoàn tất. 

Trước đó, trong cuộc trò chuyện sau một ngày hành lễ của mình, Đại đức Thích Tâm Mẫn khiêm tốn nói rằng: “Theo truyền thống Phật giáo Việt Nam, núi Yên Tử là cái nôi trong Phật giáo Việt Nam. Đó cũng là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu tập sau khi nhường ngôi cho con. Con cháu nước Việt cần tìm hiểu để hiểu nguồn gốc tâm linh của tổ tiên... 

Những gì Thầy đang làm thì cũng không có gì đặc biệt đâu bởi vì chư Phật chư Tổ cũng như nhiều vị khác cũng đã làm rồi. Thì con cháu của chư Phật chư Tổ cũng đi theo con đường đã có sẵn thôi. Nói chung, nó thể hiện tinh thần Phật học của người công Phật”. 

“Lúc trình bày nguyện vọng của mình với sư phụ về chuyến bộ hành này thì Thầy nói rằng Thầy đi với tinh thần thứ nhất là để sám hối tội nghiệt của mình. Thứ hai là để cầu nguyện cho thế giới hòa bình. Tiếp theo là có thể đem những điều mình làm được để cùng chúng sinh chia sẻ và thực hành những điều Phật dạy. Gọi chung là hóa độ chúng sinh”. 

Trên đường nhất bộ nhất bái, nhà sư “Nhất bộ nhất bái” đã có những buổi thuyết giảng Phật pháp tại một số chùa như: chùa Giai Lam (Hà Tĩnh) ngày 30-10-2011, chùa Mậu Chữ (Hà Nam) ngày 24-6-2012 … 

Trước đó, trên hành trình “Nhất bộ nhất bái”, đoàn hộ tống nhà sư đã nhiều lần “gây hấn” đánh đuổi những người dân địa phương nơi họ đi qua. 

Dù bất bình với thái độ, hành động hung hãn của đoàn tháp tùng này, nhưng đa số những người dân và Phật tử địa phương đều cảm phục ý nghĩa cao cả của hành trình “Nhất bộ nhất bái” của vị sư nói trên.Hình ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn đang hành lễ tại Đại Hùng Bảo Điện - Thiền viện Trúc Lâm Yên Từ (Quảng Ninh) 
Ảnh: Bùi Hiền