Hình ảnh Stalin trở lại trên xe buýt Chiến thắng

09/05/2012 06:59 Theo Vietnamplus
Những chiếc xe buýt công cộng, với hình ảnh của cố lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, còn được biết tới với tên Stalinobuses, sẽ xuống phố tại khoảng 40 thành phố trên khắp các nước thuộc Liên Xô cũ
Những chiếc xe buýt công cộng, với hình ảnh của cố lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, còn được biết tới với tên Stalinobuses, sẽ xuống phố tại khoảng 40 thành phố trên khắp các nước thuộc Liên Xô cũ, nhằm kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít 9/5.

Được triển khai tại St. Petersburg vào năm 2010, chiến dịch xe buýt Victory (Chiến thắng) đã được tổ chức đều đặn trong năm thứ 3 liên tiếp.

Theo lãnh đạo dự án, Viktor Loginov, năm nay một lượng kỷ lục các thành phố ở Nga, Ukraine, Latvia, Estonia và Belarus sẽ tham gia vào chiến dịch.

Xe buýt in hình Stalin trong dịp kỷ niệm 9/5 (Nguồn: RT)

“Thông tin tuyệt nhất và tốt lành với tất cả chúng ta là thủ đô Minsk của Belarusia cũng sẽ tham gia dự án" - ông viết trên blog. Loginov chỉ ra rằng Belarus, cùng với các khu vực nằm ở miền Trung nước Nga và Ukraina, đã bị cuộc xâm lược của phát xít Đức gây hại nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên đất Liên Xô.

Dự án này là một sáng kiến tư nhân, sử dụng tiền thu thập qua chiến dịch vận động trên Internet. Theo trang web Victory Bus, người ta mất chừng 20.000 rouble (670 USD) để trang trí những chiếc xe với hình ảnh của Stalin hoặc các câu nói nổi tiếng của ông liên quan tới khu vực.

Riêng tại Moskva, chi phí tăng lên 3.000 USD.

Các nhà tổ chức nói rằng dự án của họ chẳng có liên quan gì với chính trị và hiển nhiên không thể xem đó là hành động gây hấn.

“Mục tiêu duy nhất của chúng tôi chỉ là khôi phục sự thật lịch sử, mang trở lại những hình ảnh không mang tính định kiến về lịch sử và.... chúc mừng các cựu binh (Thế chiến thứ 2) nhân lễ kỷ nhiệm chiến thắng vĩ đại của một đất nước vĩ đại, vốn do Joseph Stalin lãnh đạo trong quãng thời gian sóng gió đó" - ông nói.


Theo Vietnamplus