Hình ảnh Tướng Giáp trong ký ức viên Thiếu tá tình báo Mỹ

23/08/2011 06:25 Theo Dương Trung Quốc/Khoa học và Đời sống
"Đây là lần đầu tiên Quốc ca của chúng tôi được cử hành để chào mừng một người nước ngoài. Tôi sẽ mãi không quên"

A.Patti kể rằng lúc chia tay, ông Võ Nguyên Giáp xúc động nói với ông: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà Quốc kỳ nước chúng tôi được trương trong một nghi lễ quốc tế và Quốc ca của chúng tôi được cử hành để chào mừng một người nước ngoài. Tôi sẽ mãi mãi không quên ...”

 Vào buổi sáng chủ nhật đó, ông Võ Nguyên Giáp cùng các ông Khuất Duy Tiến và Dương Đức Hiền đến, chuyển lời chào của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà Patti đã có nhiều quan hệ khi ở Côn Minh.

Theo Hiệp ước Postam, sau khi phát xít Nhật đầu hàng, Đồng Minh sẽ thực hiện việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương theo thể thức: phía Bắc vĩ tuyên 18 do Trung Hoa Dân Quốc và phía Nam do Anh đảm nhận.

Nhưng Mỹ là người có mặt sớm nhất. Ngày 22/8/1945, nhóm người Mỹ đầu tiên do sĩ Thiếu tá tình báo Archimèdes Patti chỉ huy bằng máy bay cất cánh từ Côn Minh (Trung Quốc) rồi hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm, Hà Nội, khi đó Việt Minh đã hoàn thành cuộc Tổng khởi nghĩa.

Sau những tiếp xúc đầu tiên với chỉ huy quân Nhật, các tù binh Pháp và với đại diện của chính quyền của Việt Minh. Ngày 26/8/1945, Patti kể trong hồi ức của mình (sách “Why Vietnam?”, Tại sao Việt Nam?), vào buổi sáng chủ nhật đó, ông Võ Nguyên Giáp cùng các ông Khuất Duy Tiến và Dương Đức Hiền đến, chuyển lời chào của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mà Patti đã có nhiều quan  hệ khi ở Côn Minh.  Sau khi trao đổi một số vấn đề thời cuộc, ông Võ Nguyên Giáp mời các vị khách người Mỹ có mặt tại đây ra cửa và thông báo “Công chúng đang mong được đón chào ông và các bạn Mỹ ở ngoài cửa”.

Đã có rất đông người tề tựu thành đội ngũ. Một dàn nhạc binh chừng 50 người và một đơn vị khoảng một trăm quân nhân với lá cờ của 5 quốc gia Đồng Minh. Quốc thiều từng nước được cử, bắt đầu từ Mỹ, Anh, Liên Xô, Trung Quốc và cuối cùng là Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (tất nhiên không có Pháp). 

Rồi kết thúc bằng một cuộc diễu hành của các tầng lớp quần chúng với nhiều khẩu hiệu mà người ta có thể đọc thấy như: "The Vietnam to the Vietnamese” (Nước Việt Nam của người Việt nam), “Independance or Death” (Độc lập hay là Chết). 

A.Patti kể rằng lúc chia tay, ông Võ Nguyên Giáp xúc động nói với ông: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà Quốc kỳ nước chúng tôi được trương trong một nghi lễ quốc tế và Quốc ca của chúng tôi được cử hành để chào mừng một người nước ngoài. Tôi sẽ mãi mãi không quên ...” .

Bấm vào đây để xem Chùm ảnh "Cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ảnh"

Chùm ảnh Nghi thức ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa:

Quang cảnh chung
Patti và Võ Nguyên Giáp
Quang cảnh các cuộc biểu tình mang theo cờ Việt Minh
"Nước Việt Nam là của Việt Nam"
"Độc lập hay là chết!"
Theo Dương Trung Quốc/Khoa học và Đời sống