Hizbollah tuyên bố hỗ trợ toàn diện Tổng thống Syria chống Mỹ, Israel

02/05/2013 07:32 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Tổ chức Hizbollah (hay Hezbollah) ở Li-băng hôm 1/5 lên tiếng tuyên bố sẽ tham gia hỗ trợ toàn diện cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến ở Syria.
Nhà lãnh đạo tối cao của Hizbollah - Sheikh Hassan Nasrallah.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo tối cao của Hizbollah, Sheikh Hassan Nasrallah, đã chỉ trích những nỗ lực chống lực lượng chính phủ và sự hỗ trợ lật đổ chính phủ Tổng thống Assad. 

Ông nói rằng những nỗ lực đó sẽ không thể lật đổ chính quyền Syria hiện tại thông qua các phương tiện quân sự.

Chỉ huy Nasrallah khẳng định Hizbollah là một người bạn thực sự của Syria và đồng minh này sẽ không cho phép chính quyền Tổng thống Assad rơi vào tay của Mỹ, Israel hay lực lượng Hồi giáo cực đoan khác.

Bài phát biểu Nasrallah đã được phát sóng ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết chính phủ của ông đang nghiên cứu các bước có thể, bao gồm cả sự tham gia của quân đội, để chống lại chính quyền Assad bị cáo buộc đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường trong cuộc nội chiến tại quốc gia này.

Lực lượng chống chính phủ ở Syria nói rằng quân đội chính phủ, với sự hỗ trợ của Hizbollah chiến binh, đã giành lại quyền kiểm soát các thành phố trung tâm của Homs và Hama. 

Hiện cộng đông quốc tế đặc biệt quan tâm với tuyên bố về sự tham gia toàn diện của Hizbollah trong cuộc nội chiến Syria vì cho rằng nó có thể khuyến khích các nước láng giềng khác làm theo và gây ra tình trạng rối loạn trong khu vực .


Nguyễn Hường (nguồn NHK)