"Họ ôm chúng tôi phấn khởi lắm, nói rất cảm ơn bộ đội Việt Nam"

18/10/2013 07:42 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Tại Hà Tĩnh mưa đã tạm dừng, nước trên đầu nguồn cũng đã hạ xuống nhưng phía hạ lưu nước lại đang lên. Tình hình vẫn vô cùng nguy hiểm.

Như đã thông tin, vào sáng 17-10, trên quốc lộ 8 (tuyến đường từng đoạt giải đẹp nhất Việt Nam, nối thị xã Hồng Lĩnh lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh sang Lào), đã bị vùi lấp từng đoạn do đất đá từ mái núi bên taluy dương đổ xuống.

Nhiều đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh Tuổi Trẻ)


Nhiều đoạn bị chia cắt. Những thân gỗ to nằm lẫn bùn đất và vô vàn tảng đá lớn trên đường.

Đến đoạn cách cửa khẩu 4km, tuyến đường huyết mạch này bị cắt đứt gần 200m. Dưới chân núi bên taluy dương, 30 du khách nước ngoài mắc kẹt trên ốc đảo Cầu Treo từ hôm 16-10 được bộ đội biên phòng dẫn đường. Giữa bức vách đang đổ nghiêng xuống, có du khách không dám nhìn vực thẳm nơi cung đường bị cắt đứt. Có du khách níu chặt cây rừng nhìn nhanh rồi bước theo con đường mòn mới được biên phòng mở lối.

Trong khi đó, phía bên kia cửa khẩu Cầu Treo, tuyến đường đi qua bản Na Pê thuộc huyện Căm K Ớt, tỉnh Bôlykhămxay cũng bị lũ chia cắt từng đoạn, biến Cầu Treo thành ốc đảo trên 1.200m so với mặt biển.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam về sự việc, Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh kể lại: “Tình hình khi đó rất nguy cấp, nếu như anh em chiến sỹ không đến nhanh thì tính mạng của những du khách này vô cùng mong manh. Lúc chúng tôi đến đã có một người bị đá lăn vào chân, sau đó được anh em quân y đến băng bó, rồi đưa ra khu vực an toàn”.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh .
Các du khách nước ngoài được đưa ra khỏi đoạn đường sạt lở nguy hiểm. (Ảnh Tuổi Trẻ)

Thượng tá Hải cho biết thêm, khi những vị du khách nước ngoài này được bộ đội biên phòng “giải cứu” khỏi khu vực nguy hiểm, ai cũng rối rít nói “cảm ơn Việt Nam” bằng tiếng Việt.

“Lúc họ thoát được nguy hiểm, họ ôm chúng tôi phấn khởi lắm, nói rất cảm ơn bộ đội Việt Nam.”, thượng tá Hải nói.

30 du khách này cùng 500 khách lữ hành của các tỉnh đã được đồn biên phòng Cầu Treo lo việc ăn uống và nghỉ lại đêm qua. Sáng hôm sau cán bộ biên phòng tỉnh đã ra bắt xe cho họ về thành phố.

Tiếp tục thông tin về ảnh hưởng do cơn bão số 11. Sau khi càn quét các tỉnh miền Trung, hoàn lưu bão số 11 đang gây ra trận lụt lội kinh hoàng có khả năng không thua kém cơn lũ quét lịch sử năm 2002.

Địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Hà Tĩnh, trong đó các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê…

Nhiều nhà dân tại tỉnh Hà Tĩnh đã bị nước lũ xô đổ và cuốn trôi (ảnh QM)

Trước ảnh hưởng từ cơn bão, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 500 cán bộ, chiến sỹ, 9 xuồng cao tốc về các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang để cứu hộ, cứu nạn. Các địa phương đã sơ tán gần 1.500 hộ dân.

Đặc biệt, tối 16/10 tại huyện Hương Sơn, ông Phan Trọng Chương 81 tuổi bị ốm nặng cần đi cấp cứu khẩn trương nhưng trong vùng bị cô lập nặng; 2 anh Thái Văn Bằng và Thái Văn Trung ở xã Sơn Bằng bị lật thuyền do lũ, phải bám vào cây tre nhiều giờ đồng hồ trước nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã kịp thời huy động lực lượng và ca nô tiếp cận, đưa được 3 người nói trên đến nơi an toàn. 

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã có 4 người chết và mất tích do lũ quét xảy ra tại huyện Hương Sơn. Hàng chục ngôi nhà, hàng trăm con trâu, bò bị lũ cuốn trôi. Trên 12.000 ngôi nhà, nhiều trạm y tế, trường học bị nhấn chìm trong lũ. Nhiều thôn xóm hiện vẫn đang bị cô lập. 

Theo Thượng tá Võ Trọng Hải, lúc 21h (17/10) ở Hà Tĩnh mưa đã tạm dừng, nước trên đầu nguồn cũng đã hạ xuống nhưng phía hạ lưu nước lại đang lên. Tình hình vẫn rất nguy hiểm. Trong những ngày tới nếu trời tiếp tục mưa thì còn nguy hiểm và nghiêm trọng hơn nữa.

VIẾT CƯỜNG