Hồ sơ sai phạm của Trường Lý Tự Trọng có dấu hiệu bị ngụy tạo (3)

27/05/2019 13:07 Hưng Long
(GDVN) - Ban giám hiệu nhà trường có dấu hiệu làm sai lệch những thông tin trước đó đã làm việc với Tổ xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột.

Hiệu trưởng báo cáo chưa trung thực với Phòng Giáo dục và Đào tạo?  

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, ngay sau khi làm việc với Tổ xác minh vào ngày 01/9/2015, cô Lê Ngọc Hải – Kế toán và cô Lê Kim Diên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã có Bản giải trình gửi đến Tổ xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Theo ghi nhận từ Bản giải trình gửi đến Phòng Giáo dục do cô Lê Kim Diên cung cấp thì đã có dấu hiệu làm lệch hồ sơ, vụ việc để che lấp những sai phạm đã xảy ra.

Giải trình của cô Lê Ngọc Hải - Kế toán Trường Tiểu học Lý Tự Trọng gửi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: H.L)

Cụ thể, ngày 01/9/2015, cô Lê Ngọc Hải – Kế toán đã có Bản giải trình dài 4 trang A4 gửi cho Phòng Giáo dục nhưng giải trình này có dấu hiệu ghi lệch ngày – tháng - năm.

Trong đơn giải trình ký ngày 01/9/2015, cô Lê Ngọc Hải đã tường thuật lại cho sự việc xảy ra ở thì tương lai.

Ngay ở trang 1 của đơn giải trình, cô Hải thuật lại, việc nhà trường thống nhất thu tiền 20.000 đồng tiền photo bài thi, giấy kiểm tra của học sinh năm 2014 – 2015 không sai vì nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh đã thống nhất thu từ học sinh và được Ủy ban nhân dân phường Tân Tiến cho chủ trương.

Hiệu trưởng Trường Lý Tự Trọng sai phạm những gì? (2)

Ngày 13/09/2015 (tức là sự việc chưa xảy ra), sau khi nhà trường làm việc với Đoàn kiểm tra các khoản thu đầu năm học của Phòng Giáo dục và Phòng Tài chính – Kế hoạch Thành phố… (bản giải trình còn những nội dung khác – PV)

Căn cứ trên Bản giải trình của cô Hải  - Kế toán nhà trường thì cô Lê Kim Diên – Hiệu trưởng nhà trường cũng đã có Báo cáo giải trình dài 5 trang giấy A4 gửi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột.

Liên quan đến vụ việc này, cô Nguyễn Thị Tân vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Tưởng chừng, vụ việc tố cáo sai phạm trong năm học 2014 – 2015 là bài học cảnh tỉnh cho Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, cho Hiệu trưởng Lê Kim Diên nhưng…

Ban giám hiệu liên tục sai phạm trong quá trình thu chi tài chính

Những năm học tiếp theo, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục có vi phạm liên quan đến tài chính và cô Tân đã gửi đơn đến Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Đơn cử, năm 2016 – 2017, cô Tân phát hiện Trường Tiểu học Lý Tự Trọng không đóng Bảo hiểm y tế cho nhiều học sinh nên làm đơn tố cáo.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 7484/UBND-KGVX ngày 21/9/2017 về việc xử lý Đơn tố cáo lần 2 của công dân.

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng. (Ảnh: H.L)

Theo giải trình của ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột gửi cho Ủy ban nhân dân tỉnh thì, sau khi nhận được đơn của cô Tân, Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra, xác minh, giải quyết nội dung đơn tố cáo.

Phản hồi thông tin của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng 

Ngày 15/9/2017, Đoàn kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra hồ sơ lưu trữ tại bộ phận kế toán của trường Tiểu học Lý Tự Trọng.

Kết quả kiểm tra từ ngày 26/9/2016 đến ngày 19/7/2017, nhà trường đã thu Bảo hiểm y tế học sinh và chuyển nộp về Bảo hiểm xã hội Thành phố Buôn Ma Thuột với tổng số tiền 275.581.213 đồng.

Phiếu chuyển tiền gần nhất vào ngày 19/7/2017 có danh sách 5 em học sinh.

Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột khẳng định, đến ngày 18/7/2017, nhà trường vẫn chưa nộp tiền Bảo hiểm y tế cho các em là đúng với nội dung đơn tố cáo của cô Tân.

Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Mê Thuột lại cho rằng, tại thời điểm Tổ kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo về làm việc (ngày 19/7/2017) thì nhà trường đã khắc phục những sai sót (tức ngày 18/7/2017 nộp tiền về Bảo hiểm xã hội, trước 1 ngày Tổ kiểm tra làm việc).

Đối chiếu hồ sơ lưu trữ, tất cả học sinh tham gia Bảo hiểm y tế đều đã được nhận thẻ Bảo hiểm y tế đúng thời gian tham gia.

Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của cô Lê Kim Diên – Hiệu trưởng nhà trường và cô Lê Ngọc Hải – Kế toán Trường Tiểu học Lý Tự Trọng.

Đồng thời, các cá nhân vi phạm nêu trên không được xét thi đua trong năm học 2017 – 2018.

Hưng Long