Hòa giải đổ vỡ, kỹ sư Tạch sẽ khởi kiện Toyota Việt Nam

09/09/2011 07:09 Bùi Khương
(GDVN) - Việc hòa giải thực chất là một bước đi mang tính thủ tục trước khi kỹ sư Tạch gửi đơn đến tòa án.

Chiều 8/9, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã tiến hành buổi họp hòa giải với kỹ sư Lê Văn Tạch xung quanh quyết định kỷ luật lao động, điều chuyển công việc và giảm lương của anh này trong thời gian không quá 6 tháng.

Suốt cả buổi trao đổi, TMV đã không chấp thuận yêu cầu hủy quyết định kỷ luật và điều chuyển lại vị trí công việc cũ của kỹ sư Tạch. Lãnh đạo TMV cho biết sẽ xem xét rút ngắn thời gian kỷ luật nếu kỹ sư Tạch làm tốt công việc hiện tại.

Ngược lại, người đại diện pháp lý cho kỹ sư Tạch - luật sư Phạm Văn Phất cho biết có thể đầu tuần tới kỹ sư Tạch sẽ gửi đơn tới Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét việc lãnh đạo TMV “xâm phạm bí mật thư tín”, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thâm nhập vào email cá nhân của kỹ sư Tạch và dùng các thông tin trong đó gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín, danh dự của anh này.

Về thông tin kỹ sư Tạch và luật sư đại diện cho rằng TMV đã “xâm phạm bí mật thư tín cá nhân” của mình, TMV cho rằng hộp thư mà TMV cấp cho kỹ sư Tạch không thuộc sở hữu cá nhân của kỹ sư này, quyền sở hữu hộp thư này hoàn toàn thuộc về TMV.

Như vậy, việc TMV truy cập vào hộp thư của nhân viên và kiểm tra thông tin là hoàn toàn nằm trong quyền hạn của TMV với tư cách là chủ sở hữu. Việc công bố các thông tin về quan hệ cá nhân của kỹ sư Tạch trên các phương tiện thông tin đại chúng là do chính kỹ sư Tạch cung cấp và nằm ngoài mong muốn của TMV.

Theo luật sư Phạm Văn Phất - người hỗ trợ pháp lý cho kỹ sư Tạch: kỹ sư Tạch đã chuẩn bị kế hoạch rời khỏi TMV nên việc TMV đề xuất giảm thời gian kỷ luật không có nhiều ý nghĩa. Mục đích của kỹ sư Tạch là lấy lại uy tín, danh dự chứ không phải đòi hỏi việc làm hay công việc tại TMV.

Bùi Khương