Hoàn Cầu bức xúc: Triều Tiên thử hạt nhân, Trung Quốc cắt viện trợ

29/01/2013 08:02 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu cho biết, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa, Bắc Kinh sẽ cắt viện trợ

Tờ Chosun Hàn Quốc ngày 29/1 dẫn nguồn tin Thời báo Hoàn Cầu cho biết, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa, Bắc Kinh sẽ cắt viện trợ cho đồng minh truyền thống này của mình.

Theo Hoàn Cầu, Bắc Kinh đã phải cho không Bình Nhưỡng 100 đến 200 ngàn tấn lương thực và 500 tấn dầu mỗi năm để Bắc Triều Tiên đối phó với tình trạng nghèo đói, yếu kém của nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un

Tuy nhiên Thời báo Hoàn Cầu, một phiên bản của tờ Nhân Dân nhật báo đã tỏ ra bức xúc, bất mãn trước thái độ của Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bóng gió chỉ trích Bắc Kinh là "hồ đồ, vô nguyên tắc" khi dám tham gia, ủng hộ Mỹ ra nghị quyết tăng cường trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Giới lãnh đạo mới ở Trung Quốc sau khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền đã không công bố một chính sách rõ ràng đối với Bắc Triều Tiên, nhưng dường như Bắc Kinh đã thận trọng cầm theo "cây gậy và củ cà rốt" để nói chuyện với đồng minh truyền thống của mình.

Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói rằng, không có nhiều khả năng lãnh đạo mới ở Trung Quốc sẽ chú trọng nhiều hơn vào việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hơn là việc duy trì chế độ của chính quyền Bình Nhưỡng.

Chính sách hiện tại của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng được hình thành dưới thời ông Hồ Cẩm Đào khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 2 năm 2009. Khi đó tại Trung Quốc đã nổ ra cuộc  tranh luận về mối đe đọa lợi ích chiến lược của Trung Quốc khi Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân.

Ông Hồ Cẩm Đào đã kết luận với 3 nguyên tắc ngăn ngừa chiến tranh, ngăn chặn sự bạo loạn và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Lần này không chỉ đồng thuận cao trong việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ và Trung Quốc còn đồng thời tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn hôm 27/1.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thử nghiệm thành công một tên lửa đánh chặn ở khu vực ven biển miền trung California trong khi cùng ngày, Trung Quốc thử nghiệm thành công một tên lửa đánh chặn tầm trung tại Tân Cương. 2 vụ phóng thử tên lửa đều diễn ra ngay sau khi Bắc Triều Tiên đe dọa thử nghiệm hạt nhân lần 3.


Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)