Hoàn Cầu: Mỹ thả thiết bị do thám tàu ngầm hạt nhân TQ ở Biển Đông

28/08/2014 10:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Một số chuyên gia Trung Quốc cho biết Mỹ đang tìm cách do thám các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bố trí ở Hải Nam.
P-8 Hải quân Mỹ, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/8 đưa tin, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng sở dĩ chiếc máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ bị chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc ngăn chặn trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông ở phía Đông đảo Hải Nam là vì Hoa Kỳ đã cố tình thả thiết bị do thám tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc xuống mặt biển.

Chiếc J-11 đã áp sát máy bay P-8 có lúc chỉ trong khoảng cách 10 mét và nhào lộn, phơi bụng khoe vũ khí uy hiếp máy bay Mỹ. Động thái được Lầu Năm Góc xem như hết sức nguy hiểm nhưng Trung Quốc lại cho rằng họ chẳng làm gì sai, đó chỉ là phản ứng với "hoạt động do thám quy mô lớn, thường xuyên trong khu vực gần Trung Quốc".

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên nói rằng phi công Trung Quốc đã thông qua một loạt các "hướng dẫn ngăn chặn tiêu chuẩn" sau nhiều năm chạm trán với máy bay Mỹ.

Nguồn tin của Hoàn Cầu nói rằng có thể máy bay Mỹ đã thả xuống một thiết bị tiến hành do thám dưới nước. Nếu điều này xảy ra, các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bố trí ở Hải Nam sẽ bị đe dọa. Sau đó chiến đấu cơ được điều động để "phản ứng với hành động khiêu khích nghiêm trọng của Washington".

Mặc dù Lầu Năm Góc không lập tức trả lời yêu cầu bình luận về những thông tin này và cũng chưa tiết lộ thông tin nhiệm vụ của chiếc P-8 hải quân Mỹ, một số chuyên gia Trung Quốc cho biết Mỹ đang tìm cách do thám các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bố trí ở Hải Nam.

Doãn Trác, một viên Thiếu tướng hải quân Trung Quốc nghỉ hưu cho biết nhiệm vụ của P-8 là một phần trong nỗ lực lâu dài từ phía Mỹ để theo dõi các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ở Biển Đông cũng như các tàu vũ trang khác.

Trung Quốc đã triển khai 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Type 094 mang tên lửa đạn đạo có thể gắn đầu đạn hạt nhân tại một căn cứ hải quân trên đảo Hải Nam trong tháng này, theo các bức ảnh đang lan truyền trên những diễn đàn quân sự online ở Trung Quốc.

Hồng Thủy