Hoàn Cầu: Trung Quốc hãy ngừng giúp đỡ Philippines để Manila “trả giá"

24/07/2012 19:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoàn Cầu thời báo đề nghị Bắc Kinh phải “trừng phạt Manila vì đã dám tranh cãi về chủ quyền bãi đá Scarborough. Manila đã kích động cuộc xung đột và phải chịu hậu quả”
Giới truyền thông Philippines ngày 24/7 đưa tin, tờ báo hàng đầu Trung Quốc theo đuổi quan điểm hiếu chiến đối với vấn đề biển Đông, Hoàn Cầu thời báo ngày 19/7 có bài xã luận kêu gọi, Bắc Kinh hãy ngừng giúp đỡ Manila và Philippines “không đáng được quan tâm quá nhiều từ Trung Quốc”.

Tổng thống Philippines Aquino và Đại sứ Trung Quốc tại Philippines bà Mã Khắc Khanh trong buổi khánh thành dự án cung cấp nước sạch sử dụng nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi từ Trung Quốc

Tờ báo này cho hay, Trung Quốc không cần thiết phải cung cấp cho Philippines những khoản viện trợ “hào phóng”. “Các dự án hợp tác phải là một cơ hội cho Trung Quốc mở rộng lợi thế của mình”.

Hoàn Cầu báo cho rằng, các hoạt động hợp tác với Philippines vẫn có thể tiếp tục chỉ khi nó mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Nhưng ngay sau đó tờ báo này khẳng định như đinh đóng cột: Nhưng các quốc gia hai mặt như Philippines không thể trở thành đối tác chiến lược của chúng ta (Trung Quốc) trong một thời gian ngắn.”

Gần đây, Trung Quốc và Philippines khánh thành dự án cung cấp nước sạch với nguồn vay 112 triệu USD từ Trung Quốc cung cấp cho người dân Philippines mà hai bên ký kết năm 2010. Tổng thống Aquino và Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh đều có mặt.

Theo tờ Hoàn Cầu, nếu dự án này được đàm phán trong thời điểm hiện nay sẽ khó có thể thông qua do tranh chấp giữa hai bên đối với bãi đá Scarborough khiến quan hệ Trung Quốc  - Philippines trở nên căng thẳng.

Nền công nghiệp xuất khẩu chuối và nông sản Philippines đã lao đao sau khi phía Trung Quốc cố tình dùng thủ đoạn kinh tế hạn chế (thực tế là cấm) nhập khẩu nông sản từ Philippines nhằm gây sức ép với Manila trong vụ căng thẳng Scarborough

Thông tin Tổng thống Aquino tham dự lễ khánh thành dự án cấp nước sạch với nguồn vốn vay từ Trung Quốc và bày tỏ lòng cảm ơn đối với chính phủ Trung Quốc “đã dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc”.

Không biết tờ Hoàn Cầu thời báo đã tiến hành thăm dò, điều tra xã hội học như thế nào hay lại bịa đặt ra thông tin người dân Trung Quốc phản đối dữ dội một dự án cho vay ở nước ngoài như vậy?

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch với nguồn vốn tín dụng ưu đãi vay của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc nhưng phía Philippines phải mua các sản phẩm, thiết bị từ một công ty Trung Quốc. Bắc Kinh đâu có cho không ai cái gì bao giờ?

Ngay trong dự án cung cấp nước sạch cho người dân Philippines, ngân hàng Trung Quốc vẫn hưởng lãi và doanh nghiệp Trung Quốc vẫn tiêu thụ được sản phẩm của mình thay vì Philippines vay tiền Trung Quốc mua của ai thì mua, còn những món lợi ích nào sau đó nữa hay không chưa ai nói trước được. 

Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc gây căng thẳng trên bãi cạn Scarborough

Tờ báo này giải thích, “một số người nghĩ rằng dự án này có thể là món quà tặng miễn phí cho Philippines và người ta đặt câu hỏi cho những vấn đề đằng sau đó.” Lập luận đó của Hoàn Cầu có thể hiểu rằng, một là doanh nghiệp Trung Quốc không biết làm ăn, giao trứng cho ác, hai là ý đồ chia rẽ quan hệ Trung Quốc - Philippines và cố tình vẽ nên một bộ mặt "nhem nhuốc" về đất nước láng giếng này đối với công chúng chỉ nhằm một mục đích duy nhất, độc chiếm biển Đông.

Phải chịu hậu quả

Hoàn Cầu thời báo đề nghị Bắc Kinh phải “trừng phạt Manila vì đã dám tranh cãi về chủ quyền bãi đá Scarborough. Manila đã kích động cuộc xung đột  và phải chịu hậu quả”, tờ báo này cáo buộc với một thái độ hết sức trịch thượng và nực cười.

Tờ Hoàn Cầu thời báo lại tiếp tục “sáng tác” ra chuyện Philippines đã chiếm lấy một vài hòn đảo trên biển Đông trong những năm hải quân Trung Quốc còn yếu. “Và đó là một bài học nghiệt ngã đối với Trung Quốc”.

Hoàn Cầu thời báo còn khẳng định rằng với thực lực và ảnh hưởng hiện nay của Trung Quốc, Bắc Kinh tỏ ra chắc chắn rằng họ có thể giải quyết tranh chấp biển Đông “theo cách của Trung Quốc” bất chấp sự can thiệp từ phía Mỹ.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy