Hoàng Sa mãi mãi là lãnh thổ thiêng liêng, một phần máu thịt của Tổ quốc!

28/03/2015 16:43 THÙY LINH
(GDVN) - Mặc dù bị cưỡng chiếm từ đầu năm 1974, Hoàng Sa mãi mãi là lãnh thổ thiêng liêng, một phần máu thịt của Tổ quốc, một huyện đảo của thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã xúc động phát biểu như vậy trong diễn văn kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2015).

Màn múa hát tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng. Ảnh Thùy Linh

Sáng 28/3, tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng.

Trong bài diễn văn của mình, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ đã điểm lại những chặng đường lịch sử chống ngoại xâm và dựng xây của thành phố Đà Nẵng qua các thời kỳ. 

"Đúng 11h30 ngày 29/3/1975 lịch sử, lá cờ "Quyết chiến, quyết thắng" của quân và dân ta tung bay phất phới trên nóc Tòa thị chính Đà Nẵng, đánh dấu thời điểm lịch sử trọng đại: Thành phố Đà Nẵng đã được giải phóng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ: "Ở đây Đảng nói dân tin, mặt trận đoàn thể vận động dân theo, chính quyền làm dân ủng hộ". Ảnh Thùy Linh

Năm tháng qua đi, cuộc sống sẽ không ngừng tiến về phía trước, nhưng sự kiện giải phóng Đà Nẵng vào ngày 29/3/1975 mãi mãi là một trang sử vẻ vang, chói lọi nhất của thành phố Đà Nẵng anh hùng", một đoạn trong diễn văn của Bí thư Đà Nẵng.

40 năm đã qua, đất nước và thành phố Đà Nẵng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và từng bước phát triển. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng vừa ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa phải thường xuyên nâng cao cảnh giác, đối phó với những âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch. 

Đồng thời, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng lại thành phố Đà Nẵng từng bước trở thành một trong những thành phố lớn văn minh, hiện đại.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng. Ảnh Thùy Linh

Chính nhờ tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, tất cả vì lợi ích chung, Đà Nẵng từ một căn cứ quân sự, một trại tập trung khổng lồ của Mỹ-Ngụy trở thành một đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương, là trung tâm dịch vụ du lịch, thương mại của miền Trung Tây Nguyên, là đô thị có tốc độ phát triển mạnh mẽ và đang hướng đến một thành phố hài hòa, thân thiện, an bình, nhân văn, hấp dẫn và sống tốt.

“Ở đây Đảng nói dân tin, mặt trận đoàn thể vận động dân theo, chính quyền làm dân ủng hộ”, ông Trần Thọ nói.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh Thùy Linh

Người đứng đầu thành phố cho biết, mặc dù bị cưỡng chiếm từ đầu năm 1974, Hoàng Sa mãi mãi là lãnh thổ thiêng liêng, một phần máu thịt của Tổ quốc, một huyện đảo của thành phố Đà Nẵng. 

"Chúng ta ghi nhận sự chung sức đồng lòng của cả nước vì Hoàng Sa thân yêu; ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự dũng cảm, kiên cường của mỗi người dân, mỗi ngư dân ngày đêm bám biển, bám lấy ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cùng với các chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, dân quân trên biển, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, tiếp tục khẳng định với bạn bè năm châu rằng: “Hoàng Sa là của Đà Nẵng, Hoàng Sa là của Việt Nam”, ông Trần Thọ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Thùy Linh

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lòng yêu nước nồng nàn, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sự cống hiến to lớn của thành phố Đà Nẵng trong mỗi chặn đường lịch sử vẻ vang của dân tộc và đất nước. Những thành tựu mà Đà Nẵng đạt được không chỉ có ý nghĩa đối với Thành phố mà còn đóng góp chung cho sự phát triển của cả nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều kết quả rất ấn tượng trong việc quy hoạch, đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Trong điều kiện nguồn lực khó khăn, nhưng thành phố đã sáng tạo, vận dụng linh hoạt những cơ chế phù hợp với thực tiễn, biết nắm thời cơ, biến nguồn lực tiềm năng thành nguồn lực thực tế để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh Thùy Linh

"Cũng như bao địa phương khác trong cả nước, Đà Nẵng triển khai việc di dời, giải tỏa, chỉnh trang đô thị đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hành vạn người dân. Tuy nhiên, nhờ có cách nhìn mới, biết được vấn đề đúng và có nhiều biện pháp linh hoạt, vận động nhân dân không chỉ chấp hành tốt chủ trương mà còn tự nguyện hiến đất, góp tiền của xây dựng nên những cây cầu, những con đường khang trang, hiện đại...Cái được lớn nhất của Đà Nẵng trong thời gian qua là được lòng dân", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, trung tâm của khu vực miền Trung, Đà Nẵng cần phát huy và tập trung phát triển mạnh vai trò trung tâm dịch vụ, du lịch, thương mại, tài chính-ngân hàng, vận tải, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế…

"Cái được lớn nhất của Đà Nẵng trong thời gian qua là được lòng dân". Ảnh Thùy Linh

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên năng suất, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sản phẩm. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, công nghệ thân thiện môi trường, công nghiệp phụ trợ;

Tiếp tục phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, trung tâm nghề cá, với hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở dịch vụ phục vụ nuôi trồng, đánh bắt, chế biến và xuất khẩu thủy sản đồng bộ, hiện đại.

Thành phố cần quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý đô thị; tiếp tục đầu tư phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện, thành phố môi trường, văn minh, hiện đại.

THÙY LINH