Học giả Indonesia: Jakarta cần đi đầu khu vực chống bành trướng ở Biển Đông

08/07/2016 14:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA sẽ cung cấp động lực cho các nước còn lại trong khu vực chống lại các hành vi Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế.

The Jakarta Post ngày 8/7 đưa tin, một số học giả Indonesia đã kêu gọi chính phủ nước này phải thể hiện lập trường rõ ràng khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết ngày 12/7 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.

Melda Kamil Ariadno, một Giáo sư về luật quốc tế của Đại học Indonesia hối thúc mạnh mẽ chính phủ ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA để thể hiện rõ tinh thần thượng tôn pháp luật của quốc gia vạn đảo.

Hình minh họa: Internet.

Theo bà, Indonesia là quốc gia lớn nhất ASEAN, việc ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA sẽ cung cấp động lực cho các nước còn lại trong khu vực chống lại các hành vi Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế.

"Nếu Trung Quốc bác bỏ thẩm quyền và phán quyết của PCA, tiếp tục các hành vi của họ thì có thể dẫn đến sự mất ổn định ở khu vực. Mọi thứ sẽ trở nên nhạy cảm và có khả năng nhắc nhở các nước ngoài khu vực phải can thiệp", bà Melda Kamil Ariadno cảnh báo.

Một chuyên gia khác về luật quốc tế, Eka Sjarif nhấn mạnh thêm, Indonesia có nghĩa vụ thực thi bất kỳ phán quyết nào phù hợp với UNCLOS 1982 thông qua việc ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA.

"Hội đồng Trọng tài do PCA thành lập là một cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS, cho dù thành viên Công ước là Philippines, Trung Quốc, Indonesia hay bất kỳ nước nào cũng đều có nghĩa vụ ủng hộ phán quyết theo UNCLOS", Eka nói với The Jakarta Post.

Hồng Thủy