Học giả Nga: Khó bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

24/08/2015 15:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bất chấp sự phức tạp của tình hình hiện nay, khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh lớn trên bán đảo Triều Tiên là rất nhỏ.

Tờ Lenta của Nga ngày 24/8 bình luận, khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là rất ít, mặc dù nhiều phương tiện truyền thông quốc tế gần đây cho rằng khu vực này đang ở trên "bờ vực chiến tranh".

Binh sĩ Hàn Quốc. Ảnh Lenta.

Tờ Lenta dẫn lời Andrei Lankov, Giáo sư tại Đại học Kook-min (Seoul) cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là cuộc khủng hoảng diễn ra theo chu kỳ 2-3 năm một lần và sẽ nhanh chóng lắng lại.

Cuộc khủng hoảng hiện nay bắt đầu từ vụ nổ mìn trên biên giới khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Seoul tin rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ việc này và yêu cầu Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi chính thức. Trong khi đó, Bình Nhưỡng bác bỏ hoàn toàn mối liên hệ với vụ việc. 

Giáo sư Lankov cho biết, có thể Triều Tiên thực sự không liên quan tới vụ nổ bởi trên khu vực biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc có rất nhiều bãi mìn như vậy do cả hai bên tạo ra.

Sau sự cố, tình hình tiếp tục leo thang khi Hàn Quốc nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền tâm lý chiến chống Triều Tiên xuyên biên giới, một động thái đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Bình Nhưỡng.

Việc các cuộc đàm phán 2 miền vẫn diễn ra căng thẳng, không tìm được tiếng nói chung là do cả hai bên đều không chấp thuận nhượng bộ và tin rằng sự nhượng bộ, xin lỗi sẽ là dấu hiệu của sự yếu đuối, ông Lankov nói thêm.

Tuy nhiên, bất chấp sự phức tạp của tình hình hiện nay, khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh lớn trên bán đảo Triều Tiên là rất nhỏ. 

Cả Seoul và Bình Nhưỡng đều không muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh thực sự. Họ đều biết rõ rằng ngay cả khi một trong hai bên giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh này thì cái giá của chiến thắng cũng quá cao, vượt quá sức chịu đựng của họ, nhất là từ tầng lớp thượng lưu Triều Tiên và các tầng lớp chính trị và kinh doanh Hàn Quốc.

Do đó, các cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ dừng lại ở sự khiêu khích và luôn luôn dẫn đến một sự thỏa hiệp, dù sớm hay muộn, ông kết luận.

Trong khi đó, tờ Gazeta của Nga dẫn lời cựu Dại sứ Nga tại Hàn Quốc Gleb Ivashentsov cho biết, nguyên nhân của cuộc xung đột hiện nay ở bán đảo Triều Tiên là do "sự thiếu linh hoạt của cả hai bên".

Ông tin rằng Triều Tiên chỉ muốn được đảm bảo an ninh của mình và được Mỹ, Nhật Bản công nhận về mặt ngoại giao. Chừng nào chưa đạt được mục tiêu này, Bình Nhưỡng vẫn có một vấn đề "chưa thể giải quyết" với Hàn Quốc.

Việc cần làm lúc này "không phải là tìm kiếm thủ phạm  mà là làm thế nào để giảm căng thẳng, đưa các bên vào bàn đối thoại tìm kiếm hòa bình", ông nói thêm.

Cựu Đại sứ Ivashentsov nhấn mạnh vai trò của Nga, Trung Quốc và Mỹ trong việc đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên bởi một cuộc chiến tranh nổ ra ở khu vực này cũng sẽ gây tổn hại tới lợi ích của các cường quốc trên.

Theo quan điểm của ông, xung đột ở bán đảo Triều Tiên sẽ không đi đến chiến tranh và các bên chỉ muốn "cù nhau" một chút. Nhưng ông nhấn mạnh rằng để cải thiện quan hệ với Triều Tiên, các bên cần phải tìm cách nói chuyện với Bình Nhưỡng thay vì "la mắng họ qua loa phát thanh"./.

Nguyễn Hường