Học giả TQ: Nga trở thành nước ủng hộ Việt Nam lớn nhất ở Biển Đông

13/11/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Bắc Kinh có thể sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa Nga và Việt Nam về tương lai hợp tác quân sự song phương trong chuyến thăm của Tổng thống Putin, Trương Minh Lượng nói với Bưu điện Hoa Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Vladimir Putin duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bưu điện Hoa Nam ngày 13/11 đưa tin, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác quân sự, cung cấp vũ khí hiện đại cho quân đội Việt Nam, một động thái tờ báo cho rằng có thể khiến Bắc Kinh lo ngại trong khi căng thẳng trên Biển Đông còn tiếp tục kéo dài.

Chuyến thăm được xem như dấu hiệu mới nhất làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác quân sự Việt - Nga, Nga đã trở thành nước ủng hộ Việt Nam lớn nhất ở Biển Đông, Trương Minh Lượng, một học giả từ đại học Tế Nam, Trung Quốc nhận định.

Cũng theo viên học giả này, Trung Quốc cảm thấy Nga thắt chặt quan hệ hợp tác quân sự với Việt Nam như là một động thái để cân bằng các thế lực đang lên trong khu vực.

Bắc Kinh có thể sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa Nga và Việt Nam về tương lai hợp tác quân sự song phương trong chuyến thăm của Tổng thống Putin, Trương Minh Lượng nói với Bưu điện Hoa Nam.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cũng như hoạt động hợp tác song phương giữa hai nước là một hoạt động đối ngoại hết sức đường hoàng, bình thường không có gì để một bên nào đó phải lo ngại hay theo dõi.

Tâm lý "cảnh giác" của giới học giả Bắc Kinh đối với chuyến thăm này chỉ là cái bóng của tham vọng lãnh thổ bất chính cũng như bành trướng sức mạnh ở Biển Đông, nên một số học giả, tờ báo Trung Quốc nhìn đâu cũng thấy nước này dường như bị "bao vây", "đe dọa".

Ông Lượng cho rằng có thể sẽ có những hợp tác giữa Nga và Việt Nam tại cảng Cam Ranh, một căn cứ hải quân chiến lược trọng yếu phía Nam bờ biển miền Trung. Nga sẽ cung cấp các báo cáo kỹ thuật để giúp Việt Nam phát triển căn cứ này.

Tuần trước Nga vừa bàn giao 6 tàu ngầm lớp Kilo cho Việt Nam, các nhà phân tích quân sự cho rằng động thái này có thể tăng đáng kể các nỗ lực của Việt Nam để tạo ra cân bằng chiến lược trước sức mạnh của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)