Học giả Trung Quốc: "Tuần tra" không phận Senkaku là sách lược mới

27/12/2012 17:57 Nguyễn Hường (Nguồn: CNA)
(GDVN) -  Theo Chu Vĩnh Thắng, một giáo sư tại Học viện Ngoại giao Trung Quốc, việc triển khai máy bay giám sát khu vực Senkaku có thể trở thành một hoạt động "thường xuyên và có hệ thống".


Tờ Focus Taiwan dẫn lời một học giả Trung Quốc trên tờ China News Agency trụ sở tại Hồng Kông ngày 26/12 cho biết, Trung Quốc có thể sẽ thường xuyên tổ chức hoạt động tuần tra trên không phận quần đảo Senkaku hiện đang do Nhật Bản kiểm soát.

Đại quân khu Nam kích diễn tập đột kích chiếm đảo năm 2012 nhằm gây sức ép quân sự đối với Nhật Bản.

Theo Chu Vĩnh Thắng, một giáo sư tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, việc triển khai máy bay giám sát khu vực Senkaku có thể trở thành một hoạt động "thường xuyên và có hệ thống".

Trong khi đó, Vương Tân Sinh, một giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc sẽ triển khai tàu tuần tra, tàu hải giám và máy bay chiến đấu tới Senkaku "rõ ràng là một hành động tuyên bố chủ quyền" và thể hiện quyết tâm của Trung Quốc trong tuyên bố trên.

Theo ông Sinh, lực lượng tuần tra trên có thể là một chiến lược gây áp lực với Nhật Bản trong tranh chấp chủ quyền, nhưng chính phủ cần phải "duy trì chính sách tìm kiếm cách giải quyết tranh chấp một cách hòa bình".


Vương Tân Sinh, giáo sư đại học Bắc Kinh

Trung Quốc đã 4 lần phái máy bay tuần tra khu vực Senkaku kể từ đầu tháng 12 tới nay và 4 lần Nhật Bản cũng điều chiến đấu cơ ra ứng phó.

Gần đây nhất, ngày 24/12, tờ Sankei Shimbun Nhật Bản cho biết, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sắp thành lập “lực lượng Senkaku”, ứng phó các hoạt động xâm nhập của tàu công vụ Trung Quốc tại vùng biển đảo Senkaku, toàn lực ứng phó sự khiêu khích của Trung Quốc.

Cùng ngày, Nhật Bản tiếp tục điều động máy bay chiến đấu F-15 cản đường máy bay hải giám Trung Quốc xâm nhập không phận đảo Senkaku. 

Ngày 25/12, Nhật Bản lại phát hiện chiếc máy bay Y12 của Cục Hải dương Trung Quốc và 4 tàu Hải giám Trung Quốc tại khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông. Ngay sau đó, lực lượng phòng không Nhật Bản đã điều động máy bay chiến đấu xuất kích khiến máy bay Trung Quốc đã phải tự động rời khỏi khu vực này.


Cục Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch đối phó và đã tập trung khoảng 40 tàu tuần tra trong số 360 tàu của cục này tham gia bảo vệ Senkaku.

Nguyễn Hường (Nguồn: CNA)