Học sinh bị buộc ra khỏi lớp, đi lau lá cây vì tóc không phải... màu đen

16/02/2016 14:47 Phan Thiên
(GDVN) - Hàng chục học sinh tại Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) bị buộc ra khỏi lớp hoặc lao động công ích tại trường vì tóc không phải màu đen.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) bức xúc cho biết, Ban giám hiệu nhà trường đang có những quy định "thái quá"...

Cụ thể, nhà trường có quy định, học sinh không được nhuộm tóc… Nội quy của nhà trường đề ra thì hầu như học sinh đã tuân thủ nhưng số học sinh đã nhuộm tóc lại màu đen, tuy nhiên màu vẫn không được đen như ban đầu.

Việc làm của Ban giám hiệu Trường THPT Phan Huy Chú đang gây bức xúc cho học sinh. Ảnh: Phan Thiên

Chính vì thế, Bà Cao Thanh Nga,​ Phó hiệu trưởng nhà trường đã buộc những học sinh này tạm thời không được ngồi trong lớp học và yêu cầu khi nào tóc có màu đen trở lại thì mới được vào lớp.

Không những thế, có học sinh buộc phải đi lao động công ích tại trường vì phụ huynh bận chưa đến đón học sinh để nhuộm lại tóc màu đen.

"Tóc em đã nhuộm lại lâu rồi. Hiện tại, chân tóc em vẫn màu đen, tuy nhiên phần dưới màu tóc hơi vàng.

Em sợ hóa chất nên không thể thường xuyên nhuộm lại, điều này em đã giải thích với cô Phó hiệu trưởng.

Tuy nhiên, cô Phó hiệu trưởng vẫn buộc em không được ở trong lớp để học tập và buộc em đi lao động bằng cách lau lá cây …", một học sinh bức xúc cho biết.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã xuống trường THPT Phan Huy Chú để tìm hiểu sự việc.

Làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu Trưởng trường THPT Phan Huy Chú xác nhận là có quy định các em học sinh không được nhuộm tóc khác màu và có cam kết của phụ huynh trong đầu năm học.

"Việc làm này là để cho các em học sinh đi vào nề nếp. Hầu như các em học sinh đã tuân thủ nội quy, chỉ còn một số em chưa thực hiện đúng nội quy", bà Nhiếp cho biết.

Bà Cao Thanh Nga, Phó Hiệu trưởng cho biết: Ngày đầu tuần của năm mới đi học tôi đã đi nhắc nhở các em học sinh về việc thực hiện nội quy đó là sau kì nghỉ tết, học sinh nào nhuộm tóc thì phải nhuộm lại màu đen và ra quy định nếu không thực hiện sẽ bị xử lý.

Đến hôm nay (16/2) có 28 trường hợp chưa thực hiện đúng nội quy (tóc không đúng màu đen) thì những trường hợp này đã được tôi gọi điện thông báo cho phụ huynh đến đón con về và yêu cầu đi nhuộm lại tóc theo đúng quy định.

Tuy nhiên, điều mà nhiều học sinh bức xúc ở đây là vì một số lý do chưa thể nhuộm lại tóc màu đen thì đã bị nhà trường không cho theo học trong lớp và phải lao động công ích.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh vì bận công việc không thể đến trường đón con được thì bà Nga yêu cầu ra khỏi lớp học và buộc đi lao động như trường hợp của một học sinh tại lớp 12C1.

Khi phóng viên đặt câu hỏi nếu trong trường hợp mà phụ huynh chưa thể đến đón con và học sinh chưa có thời gian để đi làm lại. Cũng như nhiều trường hợp tóc bị "xơ" do nhuộm quá nhiều lần thì nhà trường cương quyết không cho theo học thì có ảnh hưởng đến công tác học tập của các em?

Vấn đề này bà Nga cho biết, những trường hợp cá biệt sẽ được nhà trường giáo dục đơn phương bằng cách “ép” hiệu tóc trước cổng trường để nhuộm lại tóc.

Nhiều trường hợp do sợ hóa chất, không muốn nhuộm tóc nhưng nhà trường vẫn yêu cầu nhuộm lại màu đen. Khi học sinh chưa kịp làm hoặc không muốn làm thì lại không được theo học trong lớp. Chính điều này đang gây bức xúc cho nhiều học sinh tại trường THPT Phan Huy Chú.

Nhiều phụ huynh cho rằng, với quy định bắt buộc các học sinh phải nhuộm tóc màu đen là "cứng nhắc" và "cổ hủ". Bởi, có những em không hợp với tóc màu đen, dị ứng với hóa chất, hoặc bản thân các em vốn có những màu tóc khác thì không thể ép các em phải theo một quy định của nhà trường.

Rõ ràng, màu tóc cũng không thể quyết định được nhân cách, đạo đức, hay ý học tập của các em mà phải do nhiều yếu tố từ cách dạy dỗ của nhà trường đến chăm sóc, rèn luyện của gia đình.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Thiên