Học sinh, sinh viên rút ra bài học gì sau vụ Lê Văn Luyện?

31/03/2012 06:31 Hương Trà
(GDVN) - Tội ác động trời của Lê Văn Luyện đã được xét xử, học sinh, sinh viên, những thế hệ trẻ rút ra cho mình bài học gì sau vụ án này?

Vụ án của Lê Văn Luyện thời gian qua đã gây xôn xao dư luận. Đã có rất nhiều ý kiến lên án tội ác dã man của tên "sát thủ máu lạnh" này. Dưới đây là những ý kiến tiêu biểu nhất từ phía các bạn học sinh, sinh viên khi vụ án này kết thúc.

 Nguyễn Thu Hiền, sinh viên năm thứ 4, khoa tiếng Hàn, Đại học Hà Nội

Tội ác mà Lê Văn Luyện gây ra thực sự vô cùng tàn độc. Một người chưa đủ tuổi vị thành niên mà lại có hành vi tàn sát dã man, vô nhân tính, một lúc giết cả 3 mạng người thì mình nghĩ rằng dù pháp luật có tha tội cho hắn thì luật nhân quả cũng sẽ không bỏ qua tội ác tày trời này được.

Nguyễn Thu Hiền, sinh viên năm thứ 4, khoa tiếng Hàn, Đại học Hà Nội


Qua vụ án của Lê Văn Luyện, xét trên nhiều khía cạnh vẫn còn nhiều điểm cần các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và những người làm luật đưa ra bàn thảo. Một trong những vấn đề cần bàn đó là những người chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ tuổi để truy cứu trách nhiệm hình sự mà phạm tội giết người thì có bị xử tử hình không?. Qua một số vụ án mạng thương tâm trước đây và qua cả một số vụ án có tính chất dã man như gần dây… mình thấy rằng đây chính là một trong những kẽ hở, những bất cập của luật pháp.

Lê Thị Lan, sinh viên năm 3, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Hà Nội

Tôi cũng là một người con của đất Bắc Giang, tôi cũng cảm thấy vô cùng ghê sợ và bất bình trước tội ác của Lê Văn Luyện. Sinh năm 1993, chưa đủ 18 tuổi mà đã có những hành vi vô nhân đạo như vậy thì thật sự đáng hận thậm chí là đau xót. Vụ án của Lê Văn Luyện khiến tôi liên tưởng đến nhiều vụ án khác, rất nhiều tội phạm là những người chưa đến tuổi vị thành niên. Lý do ở đây là gì? Theo tôi, lý do ở đây phần lớn là do sự giáo dục trong gia đình. Gia đình trước hết phải là môi trường giáo dục con cái ngay từ khi lọt lòng, biết hướng cho con em mình đến những điều hay lẽ phải, học lễ nghĩa, học cách làm người rồi mới đến xã hội.


Quan điểm của tôi là gia đình Luyện đã không theo sát Luyện để quản thúc, dạy dỗ để xảy ra hậu quả đáng tiếc này. Một lúc giết 3 mạng người thực sự quá nhẫn tâm và tàn ác. Hắn xứng đáng được hưởng 54 năm tù, mỗi một mạng người là 18 năm. Có như vậy mới đủ thời gian để hắn sám hối về tội lỗi của mình mà vẫn thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật và trả lại công bằng cho người bị hại.

Bạn Trần Văn Hải, sinh viên năm 2, trường ĐH FPT

Với 18 năm tù thì bản án đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật so với những tội ác mà Lê văn Luyện đã gây ra . Những nỗi đau tột cùng sẽ ám ảnh gia đình cũng như bé Bích đến suốt cuộc đời .


Theo quan điểm của cá nhân tôi pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa đối với những đối tượng gây ra tội ác cho xã hội, đồng thời thực hiện tốt việc phổ biến kiến thức pháp luật trong nhà trường để hạn chế những vụ án do tuổi vị thành niên gây ra. Thêm nữa, xã hội cũng cần phải được quản lý và giám sát một cách nghiêm chỉnh, chặt chẽ để hạn chế những yếu tố không lành mạnh là nguồn gốc của mọi tệ nạn. Tội phạm "noi gương" nhau để làm việc xấu, những trò chơi vô bổ như game online chính là những yếu tố khiến tội phạm ngày một giai tăng. 

Đoàn Hữu Trọng, học  sinh lớp 12A4 trường THPT Tiên Lãng, Hải Phòng

Lê Văn Luyện là lớp thanh niên lứa tuổi như em. Tội ác mà hắn gây ra thực sự khiến em rất căm giận. Qua phương tiện truyền thông em thấy có rất nhiều vụ án phạm tội nghiêm trọng mà tội phạm hầu hết ở lưa tuổi của bọn em gây ra. .. Tất cả những vụ án đó đều không thể so sánh nổi với tội ác vô nhân tính của Lê Văn Luyện. Ai có thể đảm bảo rằng khi ra tù hắn không ngựa quen đường cũ?


Trong chốn lao tù, Luyện lại vẫn có thể ung dung như chưa có chuyện gì xảy ra, hắn không biết có còn lương tâm nữa hay không. Theo em, với 3 mạng người mà Luyện đã sát hại hắn xứng đáng lĩnh án tử hình. Không chỉ có em mà cả xã hội đều căm phẫn. Em chỉ thắc mắc không biết rằng Luyện có ý thức được việc những người chưa đủ 18 tuổi sẽ không bị tử hình mà gây ra tội tác như vậy hay không. Vụ án của Lê Văn Luyện khiến em thấy hãi hùng về mặt trái của xã hội hiện nay nhất là tội phạm, tàn độc ngay từ khi còn rất trẻ. Em nghĩ vai trò giáo dục của nhà trường và nhất là gia đình hiện nay quan trọng hơn lúc nào hết.

Nguyễn Thị Nga, lớp chuyên Sử, trường THPT chuyên Tuyên Quang

Mặc dù tội ác của Luyện đã khiến toàn xã hội bất bình, muốn hắn phải lĩnh án tử hình. Nỗi đau về tinh thần mà Luyện đã gây ra cho thân nhân người bị hại sẽ không thể nào xóa được. Ai có con mà không xót. Chắc hẳn bố mẹ Luyện cũng vô cùng đau xót khi con cái mình sinh ra lại làm chuyện táng tận lương tâm đến như thế. Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa. Theo em được biết thì vẫn còn một số tình tiết trong vụ án của Lê Văn Luyện vẫn chưa được làm sáng tỏ. Em vẫn chưa thể tin được Luyện lại có thể một lúc giết 3 mạng người. Nhất định Luyện có đồng phạm.


 Mười tám năm chưa là gì với tội giết người nhưng hắn chưa đủ 18 tuổi, hãy tôn trọng pháp luật và cho hắn con đường sống để làm lại từ đầu. Nguyên nhân khiến Luyện gây tội ác em nghĩ là do ảnh hưởng của việc chơi games quá nhiều. Các cửa hàng games mọc nhan nhản quanh trường học. Các bạn nam không nên "chế" trò chơi vô bổ này để thời gian làm những việc có ý nghĩa hơn.

Gia đình cũng như nhà trường cần quản lý con em mình kỹ lưỡng, đến nơi đến chốn hơn. Qua vụ án này và nhiều vụ án khác mà em từng được biết thì em thấy báo chí khai thác quá mạnh về những tệ nạn xã hội mặc dù nó hoàn toàn thích hợp, nhưng song song với việc đó em cũng muốn được biết đến thật nhiều việc tốt trong cuộc sống hàng ngày từ báo chí. 

Hương Trà