Học viện Hàng không Việt Nam gây lãng phí thời gian học của sinh viên

27/12/2017 07:48 Phương Linh
(GDVN) - Thay vì sinh viên hệ trung cấp nghề An ninh Hàng không chỉ mất 18 tháng hoàn thành khóa học đúng như quy định, thì thực tế họ lại phải mất đến 36 tháng.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một phụ huynh, có con đang theo học trung cấp nghề An ninh Hàng không, tại Học viện Hàng không Việt Nam về việc nhà trường kéo dài thời gian học của sinh viên, cố tình không cho những ai hoàn thành khóa học tốt nghiệp ra trường.

Chương trình đào tạo 18 tháng, kéo dài ra đến 3 năm

Cụ thể, theo phụ huynh cho biết, đúng quy định thì chương trình đào tạo của nghề An ninh Hàng Không bao gồm 40 môn học, kéo dài trong vòng 18 tháng (1,5 năm).

Tuy nhiên, trên thực tế, nhà trường lại kéo dài thời gian đào tạo của sinh viên lên đến 36 tháng (3 năm).

Theo dõi suốt quá trình học tập của con em mình, phụ huynh phát hiện ra rằng, nhà trường đã cho sinh viên nghỉ quá nhiều.

Có khi cả một tháng chỉ học có 3,4 buổi, có lúc phải nghỉ đến 2,3 tháng rùi mới học lại (không phải tháng hè, tết).

Nhiều lần công bố thời khóa biểu, sinh viên đến học thì lại thông báo thầy đi công tác, vài tháng sau mới về dạy lại.

Lớp trung cấp nghề của Học viện Hàng không Việt Nam phải kéo dài từ 18 lên 36 tháng (ảnh: P.L)

Khi phụ huynh đến các phòng, ban chức năng của Học viện, thì lại được các nhân viên ở đây đùn đẩy, không ai trả lời rõ ràng cho phụ huynh biết điều này.

Ngày 20/7/2017, Học viện Hàng không thông báo tới sinh viên rằng, các em sinh viên (hệ trung cấp) sẽ ôn thi, thi tốt nghiệp trong khoảng thời gian từ 28/9 đến 7/10/2017.

Sinh viên từ khắp mọi nơi phải vào thành phố để tập trung, ôn và thi, thuê khách sạn để ở mất chi phí từ 400.000 đến 1 triệu đồng/ngày.

Thế mà nhà trường lại chẳng ôn và cũng không có thi tốt nghiệp. Đặc biệt hơn, sinh viên cứ theo kế hoạch lại lên trường rồi lại đi về, mà cũng chẳng có thầy cô, hay là bộ phận chuyên môn nào của trường đứng ra giải thích cho các em.

Thiếu giáo viên, nên chương trình học phải kéo dài

Ngày 26/12, ông Lưu Trung – Phó Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam đã thay mặt lãnh đạo Học viện giải thích các thắc mắc, phản ánh của phụ huynh.

Về việc kéo dài thời gian học của hệ trung cấp nghề An ninh Hàng không, ông Lưu Trung cho biết, do vào năm 2015, trường tuyển hơi đông, với 20 lớp, từ 42 – 45 sinh viên/lớp, nên năng lực thực tế giáo viên của trường không đảm đương được.

Chính vì thế, nhà trường buộc phải mời thêm giáo viên bên ngoài tham gia giảng dạy, kiêm nhiệm thêm, trong đó có cả An ninh của sân bay.

Việc kéo dài thời gian, tiến độ đào tạo của các lớp học này là bắt buộc, do thiếu giáo viên. Trong thời gian ngắn sắp tới, nhà trường sẽ thực hiện quyết liệt hơn, tập trung đẩy nhanh việc đào tạo các lớp học này cho đúng thời gian hơn.

Cũng theo ông Lưu Trung, thậm chí, nhà trường cũng sẽ tự bỏ tiền ra, mời các giáo viên của Cục hàng không vào dạy cũng sẽ vẫn chấp nhận.

Đại diện lãnh đạo nhà trường cũng cho biết thêm, việc kéo dài thời gian học như vậy, nhà trường hoàn toàn không thu thêm tiền gì của sinh viên.

Đối với việc thi tốt nghiệp chậm, ông Lưu Trung giải thích: Nguyên nhân là do máy chủ của Học viện chứa dữ liệu thời gian qua bị hacker, làm điểm số của sinh viên không chính xác, lộn xộn.

Tuy nhiên, việc này cũng đã được khắc phục cách đây 1 tuần. Trường hiện cũng đang tiến hành so sánh dữ liệu xem đúng sai thế nào trên phần mềm quản lý đào tạo.

Tới ngày 28/12, nhà trường sẽ họp việc xét thi tốt nghiệp của sinh viên. Trong tháng 1/2018 sẽ tổ chức thi, tháng 2/2018 sẽ có kết quả tốt nghiệp.

Phương Linh