Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị sớm làm rõ việc cá biển chết hàng loạt

26/04/2016 11:30 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 22/4, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam Trung ương Hội TS.Nguyễn Việt Thắng kí văn bản số 45/HNC về việc cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung.

Văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Công thương thông tin như sau: 

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông và phản ánh của hội viên ngư dân nghề cá:

Trong thời gian qua xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung nước ta, cá bắt đầu chết ở Hà Tĩnh rồi lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Gây thiệt hại về kinh tế, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân nuôi tôm, cá và đánh bắt hải sản trên biển. 

Nhiều độc giả, nhà khoa học cũng như người dân làm nghề biển và nuôi cá quanh khu vực Vũng Áng cho rằng: Nguyên nhân cá chết có thể do nước xả thải của các nhà máy khu Vũng Áng. 

Các Bộ, ngành chức năng đã có chỉ đạo các đơn vị chuyên môn để sớm tìm hiểu nguyên nhân và đã có kết luận ban đầu như:

Cá chết là cá tầng đáy; không có hiện tượng lạ tác động từ thiên nhiên, không do vi sinh gây ra; nguyên nhân chủ yếu là do chất độc; nguồn gốc cá bị chết xuất phát từ Hà Tĩnh rồi lan xuống các tỉnh miền Trung tới Thừa Thiên Huế. 

Qua trao đổi các chuyên gia của Hội Nghề cá Việt Nam thì hiện nay hiện tượng cá chết hàng loạt như vậy thì phải có một dòng ô nhiễm rất nặng hoặc một loại chất kịch độc chảy ra và lan ra dưới đáy biển. Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng: 

1. Các cơ quan chức năng khẩn trương có kết luận chính xác về hiện tượng cá chết ở một số tỉnh miền Trung; Truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc trên, xử phạt nghiêm minh, công khai. Ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong thời gian tới. Lấy đây là bài học để rút kinh nghiệm cho lâu dài. 

2. Thường xuyên lấy mẫu kiểm tra để sớm đưa ra khuyến cáo: về vùng nhiễm độc, khi nào thì có thể tiếp tục nuôi trồng- khai thác thủy sản ven bờ và cho phép sử dụng sản phẩm thủy sản ở các địa phương đó. 

3. Chỉ đạo các địa phương khẩn trương thống kê tình hình thiệt hại của nông ngư dân, có chính sách kịp thời hỗ trợ cho nông ngư dân ổn định đời sống và nhanh chóng phục hồi sản xuất. 

Xem chi tiết văn bản tại đây

Thùy Linh