Hội nghị Bắc Đới Hà sẽ xem xét tử hình Chu Vĩnh Khang?

08/08/2014 15:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Hội nghị trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quyết định án tử hình hoặc tử hình treo với Chu Vĩnh Khang theo quyết định của hội nghị Bắc Đới Hà.
Chu Vĩnh Khang và 2 ông Hồ Cẩm Đào (trái), Ôn Gia Bảo trong một phiên họp.

Tờ Tân Đường Nhân, một tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 8/8 đưa tin, hội nghị Bắc Đới Hà mỗi năm tổ chức 1 lần chuẩn bị khai mạc tại khu nghỉ dưỡng cao cấp, hội nghị năm nay sẽ là nơi diễn ra cuộc "giao tranh phe phái" trong bộ máy lãnh đạo cấp cao đương nhiệm cũng như nghỉ hưu của Trung Quốc về việc xử lý cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị khóa 17 Chu Vĩnh Khang.

Hội nghị Bắc Đới Hà đã có lịch sử hơn 60 năm, là nơi các quan chức cấp cao Trung Quốc đương nhiệm và nghỉ hưu thảo luận đưa ra các quyết sách quan trọng trước một kỳ hội nghị trung ương toàn khóa thường diễn ra sau đó nên còn được gọi là một "hội nghị thượng đỉnh". Có những vấn đề không công khai trước dư luận sẽ được đem ra mổ xẻ, tranh cãi trong hội nghị Bắc Đới Hà, bao gồm cả việc đấu tranh, thỏa hiệp, hoạch định phạm vi thế lực hoặc định tội một cá nhân quan chức cấp cao nào đó.

Trước đây khi còn đương chức, năm 2003 ông Hồ Cẩm Đào cũng đã từng ra chỉ thị, Ban chấp hành trung ương, Quốc vụ viện, Quốc hội, Chính hiệp, Quân ủy trung ương không tổ chức họp tại bắc Đới Hà. Những lãnh đạo ban ngành trong trung ương khi đi nghỉ tại Bắc Đới Hà tất cả phải tuân thủ quy định, không được tự ý đến đây.

Tuy nhiên chỉ thị của Hồ Cẩm Đào nhanh chóng bị những người thân tín của ông Giang Trạch Dân đả phá bởi đó thực chất là cái cách ông Hồ Cẩm Đào muốn loại các "bô lão" khỏi vũ đài chính trị Trung Quốc, không can thiệp vào công việc của các thế hệ lãnh đạo sau này. Hội nghị Bắc Đới Hà vẫn cứ tiếp diễn bình thường những năm sau đó, bất chấp chỉ thị của Hồ Cẩm Đào.

Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay sẽ tập trung vào việc xử lý Chu Vĩnh Khang, các phe phái trong ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc sẽ không thể tránh khỏi va chạm. Hồ Tinh Đấu, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc trả lời phỏng vấn tờ Đông Phương nhật báo Hồng Kông hôm 27/9 cho rằng, việc Trung Quốc công bố điều tra Chu Vĩnh Khang trước hội nghị trung ương 4 cho thấy điều này đã đạt được sự đồng thuận cấp cao trong nội bộ ban lãnh đạo đương nhiệm và nghỉ hưu.

Theo cách thức các nhà lãnh đạo trung Quốc hiện nay xử lý Chu Vĩnh Khang và các nguồn tin hậu trường, nhiều khả năng hội nghị trung ương 4 đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quyết định án tử hình hoặc tử hình treo với Chu Vĩnh Khang theo quyết định của hội nghị Bắc Đới Hà.

Nhà bình luận thời sự Lâm Tử Úc nói với tờ Tân Đường Nhân, gán cho Chu Vĩnh Khang tội danh gì còn phải xem kết quả đấu tranh nội bộ trong ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc qua hội nghị Bắc Đới Hà, một mình Tập Cận Bình khó có thể ra quyết định. Nhưng dù sao một khi đã công khai tuyên bố điều tra Chu Vĩnh Khang, bộ máy lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã đồng ý xử lý cựu quan chức này, nếu không thì đã không công bố rộng rãi trước dư luận.

Tờ DW của Đức ngày 8/8 cho biết, từ nay đến hội nghị trung ương 4 chỉ còn vỏn vẹn 2 tháng nên hội nghị Bắc Đới Hà lần này ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc phải thương lượng cho xong việc xử lý Chu Vĩnh Khang ra sao và với tội danh gì để định hướng cho hội nghị trung ương 4 sắp tới.

Hồng Thủy