Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo Việt Nam năm 2017

22/04/2017 13:08 Theo Congluan.vn
(GDVN) - Sáng 22/4/2017, tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hội Nhà Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Sáng 22/4/2017, tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hội Nhà Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và Thi đua, khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trương Minh Tuấn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Phạm Văn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam;

Nguyễn Xuân Tiến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng; Trần Bình Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam;

Hà Ngọc Anh - Phó Ban Dân vận Trung ương; Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng; các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Hồ Quang Lợi, Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé;

Các nhà báo nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đại biểu đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể của Trung ương; các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Lâm Đồng và Thành phố Đà Lạt cùng hơn 500 cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện cho gần 20 ngàn hội viên trong cả nước đã về dự Hội nghị.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải.

Tự hào về truyền thống vẻ vang, nhắc nhớ niềm yêu say nghề nghiệp

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ôn lại lịch sử truyền thống đầy tự hào của Hội Nhà báo Việt Nam 67 năm qua.

Cũng vào dịp tháng Tư của 67 năm về trước, ngày 21/4/1950, tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam ra đời tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Đây là lần đầu tiên ở nước ta có một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo. Đại hội lần thứ nhất đã thông qua Điều lệ, nhà báo Xuân Thủy được bầu làm Chủ tịch Hội.

Từ gần 300 hội viên nơi chiến khu Việt Bắc ngày ấy, trải qua 10 kỳ Đại hội, đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, với gần 20 ngàn hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 18 Liên chi hội và 199 chi hội trực thuộc trên cả nước.

Đồng chí Thuận Hữu khẳng định: “Được sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ và đùm bọc của nhân dân, 67 năm qua, các thế hệ người làm báo luôn nỗ lực hoàn thành trọng trách của mình, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Hội là dịp để các cấp Hội, hội viên, nhà báo trên cả nước thêm tự hào về truyền thống vẻ vang, nhắc nhớ niềm yêu say nghề nghiệp để phấn đấu nhiều hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu mà Đảng và nhân dân đã dành cho các nhà báo”.

Đồng chí Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải.

Đánh giá về kết quả hoạt động Hội năm 2016, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nêu rõ:

Đây là năm đầu tiên cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, cũng là năm đầu các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2015- 2020; Nghị quyết Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18, thực hiện Chương trình công tác 2016.

Hoạt động trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, Hội đã đạt được những kết quả tích cực và khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Đồng thời, Chủ tịch Thuận Hữu nhấn mạnh: “Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2017 Hội tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Chỉ thị số 120/CT-Hội Nhà báo Việt Nam ngày 10/4/2017 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc tổ chức học tập, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam;

Triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 nhằm không ngừng xây dựng tổ chức Hội và đội ngũ những người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Để đạt được các mục tiêu trên, vì thế, tại Hội nghị này, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đề nghị, từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, các đại biểu cần tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề quan trọng như:

Thứ nhất, đánh giá một cách thực chất, khách quan những kết quả đạt được, nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan để từ đó xác định được nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai, xác định những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội ở địa phương, cơ sở và bàn các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, coi đây là công cụ sắc bén để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý việc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo.

Thứ ba, thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp giữa Trung ương và địa phương, trong việc xây dựng củng cố, kiện toàn bộ máy để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội.

Tiếp tục nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong toàn hệ thống các cấp Hội.

Luôn có sự đồng hành, ủng hộ mạnh mẽ của báo chí

Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Lâm Đồng đã giới thiệu một cách khái quát về tình hình, kết quả đạt được trong phát triển - kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng thời gian vừa qua.

Đồng thời đồng chí cho biết, những kết quả đạt được của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian qua ngoài sự cố gắng, nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn có sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam, đặc biệt mới đây Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của Hội trong việc xây dựng đội ngũ những người làm báo Cách mạng Việt Nam có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp cao cả, có đủ năng lực để góp công, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Hội, tôi tin tưởng rằng những người làm báo sẽ có những nhận thức mới, quyết tâm chính trị cao để hoàn thành nhiệm vụ vinh quang mà Đảng và nhân dân mong đợi”, đồng chí Bí thư tỉnh uỷ Lâm Đồng khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Lâm Đồng phát biểu chào mừng Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng chí Bí thư tỉnh uỷ Lâm Đồng đề nghị và mong muốn các phóng viên, các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương tiếp tục gắn bó chặt chẽ, luôn đồng hành cùng địa phương, tích cực đưa tin, bài phản ánh kịp thời, chính xác mọi lĩnh vực, nhất là về những thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội và công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng của địa phương;

Tiếp tục quảng bá hình ảnh của Lâm Đồng đến với bạn bè trong và ngoài nước nhằm thu hút du khách, thu hút đầu tư, quảng bá thương hiệu góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong thời gian tới.

Tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương đóng trên địa bàn tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hội nghị này có đông đảo phóng viên báo chí Trung ương và khắp cả nước; ngoài tham dự hội nghị, tôi mong muốn các đồng chí sẽ có thời gian tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp, những trang trại rau, hoa và chăn nuôi công nghệ cao của tỉnh;

Tìm hiểu về văn hóa, con người thành phố hoa; viết bài góp ý để Lâm Đồng tiếp tục phát triển nhanh, mạnh và vững chắc hơn.”, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đề nghị.

Chất lượng hoạt động đi vào chiều sâu và có sức lan toả

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, trong đó nêu rõ:

Năm 2016 có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động của các cấp Hội và hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Với chủ đề trọng tâm, xuyên suốt: “Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội; nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới”, năm 2016 là một năm hoạt động hết sức sôi động và hiệu quả của các cấp Hội, góp phần thiết thực, quan trọng vào thành tích chung của báo chí cả nước.

Mặc dù, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức về đội ngũ cán bộ, kinh phí hoạt động nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong năm qua các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Hoạt động Hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, phát huy vai trò của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo.

Chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội ngày càng được nâng cao, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Ngoài các hoạt động thường niên, lần đầu tiên Hội đã tổ chức thành công một số sự kiện lớn, quan trọng, được dư luận xã hội và giới báo chí đánh giá cao, như:

Hội Báo toàn quốc 2016, triển khai Luật Báo chí 2016 và ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, các hoạt động đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN…

Đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết thêm, trong công tác chỉ đạo, điều hành, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới phương thức theo hướng tập trung về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt;

Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và ý thức chấp hành chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp hội và hội viên.

Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát tình hình tại cơ sở để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động Hội.

Thông qua đó đã phát huy được sức mạnh đồng thuận của hệ thống tổ chức Hội và hội viên, động viên đội ngũ người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tích cực xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Ảnh: Sơn Hải.

Về công tác tổ chức Hội, năm 2016, cùng với việc củng cố bộ máy, xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội X, Hội đã tiến hành công tác đổi, cấp Thẻ hội viên giai đoạn 2016-2021 kết hợp rà soát đội ngũ.

Năm 2016 thành lập mới 9 Chi hội, đổi tên 2 Chi hội, kết nạp 1.648 hội viên, tiến hành xóa tên 357 hội viên, 2 trường hợp khai trừ.

Nhìn chung, các cấp Hội đều có ý thức đổi mới nội dung, sáng tạo trong phương thức hoạt động, nhờ vậy vai trò, vị thế, chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội ngày càng được nâng lên.

Về công tác Nghiệp vụ, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp Hội, năm 2016, hoạt động nghiệp vụ tiếp tục phát triển và đạt kết quả tốt.

Trung ương Hội và các cấp Hội đã tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt nghiệp vụ phong phú như: hội thảo, tập huấn, giao lưu, tọa đàm mang tầm quốc gia cùng nhiều hoạt động nghiệp vụ với nội dung thiết thực, chất lượng cao được các cấp Hội, hội viên hưởng ứng tích cực.

Trong năm, Ban Nghiệp vụ đã tổ chức 27 hoạt động nghiệp vụ, trong đó 11 hội thảo, tọa đàm khoa học-nghiệp vụ báo chí, phối hợp tổ chức 11 giải báo chí và tham gia tổ chức nhiều sự kiện báo chí khác.

Nhiều cuộc Hội thảo được dư luận và giới báo chí đánh giá cao; Uy tín của Giải Báo chí Quốc gia ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Trong năm 2016 đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm Giải Báo chí Quốc gia, rút ra những bài học và giải pháp cho những năm tới.

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ đã tổ chức được 108 lớp học cho 3.180 lượt hội viên trong cả nước.

Công tác tổ chức, nội dung, chương trình lớp học sát với thực tế, được học viên đánh giá cao;

Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao từ nguồn kinh phí của Chính phủ tiếp tục được các cấp Hội triển khai, thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, năm 2016, công tác thi đua, khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có bước chuyển biến tích cực, đi vào thực chất, góp phần động viên, thúc đẩy các tập thể, cá nhân nỗ lực vươn lên, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Tuy nhiên, báo cáo tổng kết cũng chỉ rõ, bên cạnh những ưu điểm đáng ghi nhận, hoạt động của các cấp Hội còn một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới.

Triển khai thực hiện tốt Luật Báo chí 2016; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: 

Đây là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, với chủ đề “Triển khai thực hiện tốt Luật Báo chí 2016; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam;

Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội, xây dựng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ”.

Trên cơ sở đó, Hội Nhà báo Việt Nam xác định phương hướng và đề ra 14 nhiệm vụ trọng tâm như:

Tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực vào việc tuyên truyền, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng đáp ứng yêu cầu về mọi mặt, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Hơn 500 đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải.

Trong phiên buổi sáng, đã có gần 10 ý kiến tham luận được trình bày tại Hội nghị, đề cập một cách sâu sắc đến các vấn đề liên quan đến hoạt động của Hội cũng như hoạt động báo chí như:

Tham luận “Công tác thực hiện Đề án Hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương và địa phương năm 2016, Giải Báo chí Quốc gia năm 2016 ở các cấp Hội” (Ban Nghiệp vụ- Hội Nhà báo Việt Nam);

Tham luận “Vai trò của tổ chức Hội Nhà báo các cấp trong ngăn chặn và xử lý vi phạm đạo đức báo chí” (Ban Kiểm tra- Hội Nhà báo Việt Nam);

Tham luận “Xây dựng đạo đức người làm báo tại Báo Phụ nữ Việt Nam- Không ai ngoài cuộc” (Báo Phụ nữ Việt Nam);

Tham luận “Công tác tổ chức các tuyến bài chính luận trên báo Quân đội Nhân dân" của Liên Chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân;

Tham luận “Đầu tư cho hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao về vùng dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng” của Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng;

Tham luận “Vai trò của Thường trực Hội trong việc rèn luyện đạo đức của người làm báo” (Hội Nhà báo Tiền Giang);

Tham luận “Tăng cường sự chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền và sự vào cuộc của các cơ quan báo chí đối với hoạt động Hội” (Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương);

Tham luận “Vai trò của tổ chức Hội Nhà báo Thành phố Đà Nẵng trong tham gia quản lý, chỉ đạo báo chí” (Hội Nhà báo Thành phố Đà Nẵng) và tham luận “Đổi mới, đa dạng các hoạt động chuyên môn- nghiệp vụ ở Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hoá” (Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hoá)…

Chiều 22/4, Hội nghị tiếp tục chương trình hoạt động với nhiều nội dung quan trọng như: Khai trương Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam; tiếp tục chương trình thảo luận và tiến hành tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng năm 2016…

Theo Congluan.vn