Hôm nay, Hà Nội lạnh 10 độ, rét nhất từ đầu mùa

04/01/2013 14:50 (Theo Vietnamnet)
Sáng 4/1, nhiệt độ Hà Nội ở mức 11 độ. Đêm qua (3/1), Hà Nội lạnh nhất với mức nhiệt 10,5 độ. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ngày 4/1 ở mức 10 độ - mức thấp nhất trong đợt rét kéo dài khoảng 1 tuần qua.

Đây là các chỉ số được ghi nhận trong lều khí tượng. Do đó, nhiệt độ ngoài trời của Hà Nội có thể thấp hơn từ 3-4 độ. Sáng sớm 4/1, người dân thủ đô co ro trong giá rét, nhiều trẻ em đến trường muộn.

Sáng sớm 4/1, nhiệt độ ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) còn 0,9 độ - mức thấp nhất của toàn khu vực miền Bắc. Sa Pa (Lào Cai) lạnh 4,4 độ; Trùng Khánh (Cao Bằng) 4,5 độ. Khu vực núi cao có băng giá, sương muối.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết đợt rét này còn kéo dài đến chủ nhật. Nhiệt độ trong các ngày tới sẽ nhích thêm 1-2 độ. Sau đó miền Bắc ấm áp khoảng 3 ngày. Đến 10/1, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về, rét đậm rét hại sẽ trở lại.

Nhiệt độ thấp nhất ngày 4/1 ở Hà Nội còn 10 độ (Ảnh minh họa: TS)

Dự báo trong tháng 1 sẽ có khoảng 4-5 đợt rét đậm, rét hại. Trung bình cứ mỗi tuần có một đợt.

Trong khi đó, trên biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 1 trong mùa mưa bão năm 2013.

Lúc 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 470km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và có khả năng mạnh thêm.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, cơn bão này hầu như không có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, chỉ gây ảnh hưởng trên khu vực Nam biển Đông.

Ngoài ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

“Thời điểm này đang là mùa mưa bão của khu vực nam bán cầu. Thi thoảng có những năm bão xuất hiện ngay đầu năm, nhưng đó là cơn bão còn rơi rớt lại từ mùa mưa bão năm trước”, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông tin.

Lạnh dưới 10 độ, học sinh được nghỉ học

Trao đổi với TS sáng 4/1, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Hà Nội cho biết việc nghỉ học của học sinh các cấp trong điều kiện thời tiết giá lạnh vẫn được thực hiện như các năm trước đây.

Theo đó, nhiệt độ từ 10 độ trở xuống, học sinh mầm non, tiểu học sẽ được nghỉ học; từ 7°C trở xuống HS THCS nghỉ học. Các phụ huynh và nhà trường sẽ theo dõi bản tin dự báo thời tiết VTV1 vào khoảng 6 giờ hàng ngày để quyết định việc cho con em đến trường.

Ông Thống cho biết đợt rét đậm này, nhiệt độ chưa xuống dưới 10 độ, do đó học sinh vẫn đi học bình thường. Sở Giáo dục – đào tạo Hà Nội đã liên hệ với cơ quan khí tượng để phối hợp nắm bắt tình hình thời tiết. Nếu trong những ngày tới nhiệt độ xuống thấp thì Sở sẽ có công văn chỉ đạo cụ thể.

(Theo Vietnamnet)