Hơn 20 đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo Hoàng Sa - Trường Sa

19/06/2014 18:56 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Gần 100 đại biểu bao gồm các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam tham dự Hội thảo được khai mạc vào sáng mai 20/6.

Từ ngày 20-21/6, tại Đà Nẵng diễn ra Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” và Triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”.

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” được Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Phạm Văn Đồng đồng tổ chức.

Ban tổ chức cho biết có hơn 20 đại biểu quốc tế đến từ các nước Úc, Mỹ, Ấn Độ, Đức...tham dự Hội thảo "Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử" được khai mạc vào sáng mai 20/6. Ảnh H.Q

Trong buổi họp báo chiều tối ngày 19/6, Ban tổ chức công bố có gần 100 đại biểu bao gồm các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam (trong đó khoảng hơn 20 đại biểu quốc tế) tham dự Hội thảo được khai mạc vào sáng mai 20/6.

Hội thảo tập trung các vấn đề: Giới thiệu về hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Thực tế tranh chấp của hai quần đảo; tác động đối với hòa bình và an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương; kết hợp nêu sự kiện 19/1/1974 và 14/3/1988. Việc xác lập và thực thi quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa từ góc độ luật quốc tế. Triển vọng, giải pháp giải quyết tranh chấp đối với chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bao gồm các giải pháp quá độ như hợp tác cùng phát triển, hợp tác trên các lĩnh vực ít nhạy cảm…tại các khu vực tranh chấp.

Có rất nhiều phóng viên trong nước và quốc tế tham dự đưa tin về hội thảo. Ảnh H.Q

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội thảo, ngày 21/6 các đại biểu sẽ tham dự buổi tọa đàm về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cũng trong ngày 21/6, triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa với chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” sẽ được khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng. Triển lãm trưng bày các tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố, là những bằng chứng lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng sẽ tới tham quan con tàu cá ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam vào chiều ngày 26/5 vừa qua.

HOÀNG QUÂN