Hơn 20 tàu chiến của Nga -Trung sẽ tập trận ở biển Hoàng Hải

31/03/2012 09:29 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Cuộc tập trận này mang tên “Hợp tác trên biển-2012” nhằm củng cố quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung, nâng cao trình độ hợp tác chiến lược.
Năm 2005, Hải quân Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận quy mô lớn lần đầu tiên.

Hãng Itar-Tass đưa tin, ngày 29/3 tại Moscow, đại diện Cục Thông tin - Hải quân Nga tiết lộ với các phóng viên rằng, hơn 20 tàu chiến của Hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận bảo vệ giao thông đường biển ở biển Hoàng Hải vào cuối tháng 4/2012.

Tin dẫn lời vị đại diện này cho biết: “Từ ngày 22-29/4/2012, Hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận “Hợp tác trên biển-2012” tại vùng biển Hoàng Hải, khi đó sẽ diễn tập các hành động phòng ngự phối hợp và hợp tác, và bảo đảm an ninh giao thông trên biển”.

Ông cho biết, cuộc diễn tập do hai bộ phận hợp thành: Công tác chuẩn bị cơ bản của Bộ Chỉ huy diễn tập và Hạm đội, và bản thân cuộc tập trận ở vùng biển Hoàng Hải.

Vị đại diện này tiết lộ thêm rằng, mục đích của cuộc tập trận là nhằm củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung cũng như hợp tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước, nâng cao trình độ hợp tác chiến lược. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Hải quân hai nước đang thảo luận các vấn đề như tổ chức công tác quản lý và phối hợp, hành động quân sự liên hợp trên biển và công tác bảo đảm cho các hành động đặc biệt.

Theo đại diện Nga, hai bên Nga và Trung Quốc sẽ điều hơn 20 tàu chiến có cấp độ khác nhau tham gia cuộc tập trận này, đồng thời sẽ còn điều thêm lực lượng hàng không.

Biên đội tàu chiến Trung-Nga trong cuộc tập trận "Sứ mệnh Hòa bình 2005".

Ngày 29/3, Tân Hoa xã cũng dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết, mục đích của cuộc tập trận lần này là làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc và Nga.

Đồng thời, nâng cao khả năng chiến đấu để đối phó với những thách thức mới trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

"Sứ mệnh Hòa bình 2005"
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)