Hồng Lỗi cay cú vì lãnh đạo ASEAN nhắc đến đường lưỡi bò

12/03/2015 07:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo Reuters, đây là phản ứng (vô lý, vô lối) của Bắc Kinh với phát biểu của ông Lê Lương Minh trên tờ The Manila Times tuần trước.
Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

The Diplomat ngày 12/3 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua đã (cay cú) chỉ trích những nhận xét của một nhà lãnh đạo ASEAN về tranh chấp trên Biển Đông là "thiên vị, sai trái". Ông Lỗi lu loa với báo chí rằng: "Ông Lê Lương Minh đã nhiều lần đưa ra những nhận xét thiên vị về vấn đề Biển Đông, không đúng sự thật và không đúng vai trò của mình là Tổng thư ký ASEAN".

Không những thế, Hồng Lỗi còn lên mặt dạy khôn lãnh đạo ASEAN khi nói rằng: "Chúng tôi khuyến cáo ông Lê Lương Minh hãy làm đúng trách nhiệm của mình với vai trò Tổng thư ký ASEAN, duy trì tính trung lập của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của quan hệ Trung Quốc - ASEAN". Hồng Lỗi chụp mũ cho ông Tổng thư ký là "phá hỏng hình ảnh ASEAN như một tổ chức khu vực vì đưa ra những ý kiến đại diện cho một quôc gia, không phản ánh sự đồng thuận của tổ chức".

Theo Reuters, đây là phản ứng (vô lý, vô lối) của Bắc Kinh với phát biểu của ông Lê Lương Minh trên tờ The Manila Times tuần trước. Trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thư ký ASEAN nói rằng 4 nước Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam không thể nào chấp nhận đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông, vì nó vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

"Tất cả các bên tranh chấp ASEAN phản đối đường 9 đoạn, vì nó không theo quy tắc nào của UNCLOS, đòi yêu sách 90% diện tích Biển Đông. Điều này không thể chấp nhận được với bất kỳ quốc gia thành viên nào của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982", ông Minh được dẫn lời cho biết. Tổng thư ký cũng thừa nhận những gì đang xảy ra ở Biển Đông ảnh hưởng đến nỗ lực của ASEAN hướng tới một cộng đồng gắn kết hơn, đó là lý do tại sao ASEAN nỗ lực tìm kiếm giải pháp, bao gồm bộ Quy tắc ứng xử (COC) có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định.

Ông Lê Lương Minh cũng được cho là đã nói rằng diễn biến ở Biển Đông bao gồm việc Trung Quốc cải tạo, thay đổi hiện trạng (bất hợp pháp) là vấn đề phức tạp, nguy hiểm và rủi ro. Đồng thời ông Minh cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc không phải mối đe dọa đối với hòa bình khu vực vì Biển Đông chỉ là 1 vấn đề trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc. 

Theo tờ The Malaysia Insider, nội dung phỏng vấn ông Lê Lương Minh được công bố hôm 4/3, nhưng hiện chưa rõ lý do tại sao mãi đến hôm qua 11/3 Bắc Kinh mới phản ứng (một cách cay cú như thế).

Rõ ràng những nội dung phát biểu của ông Lê Lương Minh là sự thật hiển nhiên mà ai cũng thấy. Thay vì trả lời những thắc mắc, chất vấn của công luận về cái gọi là đường 9 đoạn hay hoạt động cải tạo, thay đổi hiện trang phi pháp đang diễn ra, ông Hồng Lỗi lại dùng lối bù lu bù loa, vu vạ chụp mũ cho người khác để tránh phải trả lời vào câu hỏi chính mà Bắc Kinh không thể tìm ra - PV.

Điều này chỉ cho thấy bản chất, tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông khó có thể che đậy, giấu diếm. Việc vu cáo, chụp mũ người khác thay vì trả lời thắc mắc là hành động thường được những kẻ đuối lý nhưng thừa cơ bắp lựa chọn - PV.

Hồng Thủy