Hồng Lỗi: TQ “lấy làm tiếc” khi Triều Tiên tuyên bố khởi động hạt nhân

03/04/2013 07:58 Bùi Hương (Theo newsasia)
(GDVN) - Ngày 2/4, Trung Quốc cho biết “lấy làm tiếc” vì tuyên bố của Bắc Triều Tiên về việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh.


Ngày 2/4, Trung Quốc cho biết “lấy làm tiếc” vì tuyên bố của Bắc Triều Tiên về việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh.

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon 

Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu: “Chúng tôi đã biết về những tuyên bố của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Trung Quốc làm tiếc về điều này”.

“Chúng tôi kêu gọi các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế trong hành động. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm. Quan điểm của Trung Quốc là thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bảo vệ hòa bình, ổn định trên bán đảo cũng như khu vực Đông Bắc Á”, ông Lỗi cho biết thêm.

Trung Quốc có quan hệ gần gũi và thân thiết nhất với Triều Tiên và là đối tác thương mại lớn nhất, nhà cung cấp năng lượng chính cho Bình Nhưỡng trong những thập kỷ qua .

Bắc Kinh đã nhiều lần đưa ra những lời kêu gọi tương tự kể từ khi Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân dưới lòng đất hồi tháng Hai. Đây là vụ thử thứ 3 trong vòng 7 năm qua của Bình Nhưỡng, khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với nước này.

Tuy nhiên, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn liên tục gia tăng trong những ngày gần đây. Bình Nhưỡng yêu cầu các đơn vị pháo binh sẵn sàng chiến đấu sau khi máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ được điều tới tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Tuyên bố tái khởi động lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon của Bắc Triều Tiên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel cho biết Washington sẽ không lo sợ trước những lời đe dọa hiếu chiến của Bình Nhưỡng và luôn sẵn sàng để đối phó với “bất kì tình huống nào”.

Bùi Hương (Theo newsasia)