Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Trung từ cung-cầu sang cạnh tranh

20/02/2012 11:36 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Hiện nay, Nga và Trung Quốc “cùng hợp tác” chứ không phải “mua bán hàng hóa thông thường” trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự.
Năng lực tự nghiên cứu phát triển vũ khí trang bị của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã tăng lên rất lớn. Trong hình là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển.

Trang mạng Tin tức vũ khí Nga cho biết, ngày 15/2, khi nói về hiện trạng và triển vọng hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài, Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga Dmitriev nói thẳng rằng, trong lĩnh vực này Nga đã vấp phải sự cạnh tranh kịch liệt với một loạt nước trong đó có Trung Quốc.

Báo Nga cho biết, khi được hỏi về vấn đề Nga gặp phải những đối thủ cạnh tranh nào trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự, Dmitriev cho biết: “Chỉ rõ đối thủ cạnh tranh chính hoàn toàn không đơn giản.

Hiện nay, Nga đã đối mặt với sự cạnh tranh của một loạt quốc gia. Ở đây vừa có các nước Đông Âu, có Israel hoạt động tích cực, cũng có các nước thuộc Liên Xô cũ. Họ tiến hành cạnh tranh quyết liệt với chung tôi trên một loạt phương hướng”.

Báo Nga viết, trong các đối thủ cạnh tranh khác, Cục trưởng Cục Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga đã đề cập rõ ràng đến Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang bước vào thị trường vũ khí thế giới trên thế mạnh.

Dmitriev nói: “Về tổng thể, tiến trình này có xu thế tiếp tục tăng lên rất rõ. Quan hệ truyền thống giữa các nước bán và mua vũ khí đang có sự thay đổi rất nhanh.

Hiện nay, các vấn đề như thành lập công ty liên doanh, dịch vụ hậu mãi, bán công nghệ sản xuất hàng hóa quân sự và hợp tác bước vào thị trường vũ khí thế giới ngày càng có ý nghĩa lớn đối với Nga và Trung Quốc.

Hiện nay, hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Trung được tiến hành ở một cấp độ khác với thập niên 1990. Phải nói là cùng hợp tác trên lĩnh vực này, chứ không phải mua bán hàng hóa thông thường”.
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)