Dân Việt - Những chú chuột làm nhiệm vụ phát hiện bom mìn, còn gọi là chuột anh hùng (HeroRat) được huấn luyện nghiêm ngặt để hỗ trợ rà phá bom mìn đang đem lại nhiều lợi ích tại Châu Phi và có thể sẽ được đưa sang các nơi khác.

Có thể nói việc huấn luyện chuột như vậy, đi đầu hiện nay phải kể đến là Tổ chức phi chính phủ APOPO thuộc vương quốc Bỉ. Hiện APOPO đang gặt hái được các thành công ở một số nước Châu Phi.

Mới đây ngày 22.1.2014, trang tin Thuathienhue.gov.vn cho biết, trong năm 2014, tổ chức APOPO đã được Bộ Ngoại giao Đức chỉ định thay thế SODI–Berlin để tiếp tục dự án rà phá bom mìn nhân đạo năm 2013 do Đức tài trợ ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, APOPO đã liên kết với các đối tác khác là các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan. Đầu tháng 2.2014, APOPO thông báo đã sắp huấn luyện xong 10 chú chuột phá mìn ở Tanzania để sẵn sàng đưa sang Campuchia. Đây cũng được xem là đội quân chuột phá mìn đầu tiên được APOPO triển khai ngoài khu vực châu Phi.

Những chú chuột làm nhiệm vụ phát hiện bom mìn thuộc loài chuột túi khổng lồ châu Phi, thường được buộc vào một sợi dây dẫn lơ lửng giữa 2 bộ xử lý. Sau đó chúng được tung ra để quét một khu vực được cho là có nguy hiểm, và sẽ đào bới trầy xước mặt đất khi chúng gửi thấy mùi thuốc nổ.

Được biết, hiện nay có 59 nước trên thế giới, gồm Việt Nam, có chứa mìn hoặc vật nổ khác do tàn tích của các cuộc chiến tranh để lại. Những mối nguy hiểm do các vật liệu nổ tiềm ẩn này có thể ngăn cản sự phát triển và tăng trưởng kinh tế một thời gian dài sau chiến tranh.

Dưới đây là những hình ảnh “chuột anh hùng” được huấn luyện rất nghiêm ngặt:

Đây là loài chuột túi khổng lồ châu Phi, bắt đầu được huấn luyện khi 4 tuần tuổi.
Loài gặm nhấm này có khứu giác rất tốt để phát hiện các mục tiêu có mùi.
Nó có thể đánh hơi cả những loại mìn vỏ nhựa và vỏ kim loại.
Ngay từ lúc còn non, những chú chuột này đã được đào tạo liên kết với con người.
Đây là thiết bị để tăng cường khả năng phát hiện mùi chất nổ cho chuột.
Những con chuột này sẽ được thực tập trong quá trình huấn luyện.
Nhưng để đảm bảo trọng lượng không quá nặng, các huấn luyện viên phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt đối với các chú chuột.
Sự chăm sóc thú ý cũng không được quá đà để đảm bảo khả năng kháng bệnh của chuột.
Theo Dân Việt