Hugo Chavez:Venezuela sẽ chiến đấu cùng Argentina vì quần đảo Falkland

06/02/2012 19:49 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Lực lượng vũ trang Venezuela cam kết sẽ chiến đấu cùng Argentina chống lại nước Anh trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai vì Falkland.
Telegrap ngày 6/2 dẫn lời Tổng thống Hugo Chavez cho biết, lực lượng vũ trang Venezuela cam kết sẽ chiến đấu cùng Argentina chống lại nước Anh trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai có liên quan tới việc tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Falkland.

Vào cuối tuần này, 8 quốc gia thành viên của khối Liên minh Bolivarian (hay ALBA) sẽ nhóm họp để thông qua thỏa thuận cùng ban hành lệnh cấm bất kỳ tàu thuyền nào mang cờ của quần đảo Falkland cập cảng của họ.
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cam kết sẽ đứng bên cạnh Argentina trong trận chiến giành quần đảo Falkland nếu có trong tương lai.
"Vấn đề quần đảo Falkland là một vấn đề liên quan tới chúng ta, đặc biệt là với luận điệu mạnh mẽ của chính phủ Anh trong đó cáo buộc Argentina là thực dân" - ông Chavez cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị mà ông gọi đó là "thế giới đảo ngược".

Tại một hội nghị khu vực, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Argentina trong tranh chấp đảo Falkland bằng cách đề nghị các nước trong khu vực có những biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết xung đột lãnh thổ của Argentian bằng các "lệnh trừng phạt".

Căng thẳng giữa Argentina và Anh về chủ quyền đối với quần đảo Falkland từ 30 năm trước lại được làm nóng lên trong những ngày gần đây bằng một loạt các sự kiện khiến người Argentina giận dữ khi Hoàng tử Anh William tham gia một khóa nghĩa vụ quân sự kéo dài 6 tuần tại quần đảo tranh chấp này từ ngày 2/2.

Không chỉ dừng lại đó, Hải quân Hoàng gia Anh cũng tuyên bố sẽ gửi một trong những chiến hạm tiên tiến nhất của mình là HMS Dauntless tới khu vực này và Ngoại trưởng Anh William Hague dự kiến sẽ tới thăm quần đảo Falkland nhân dịp kỷ niệm 30 năm xung đột Falkland (ngày Argentina mở một cuộc tấn công quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát quần đảo Falkland mà quốc gia này tuyên bố chủ quyền nhưng đã bị người Anh chiếm đóng từ năm 1833) vào ngày 2/4 tới.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)