Hun Sen - Sam Rainsy hội đàm 5 giờ liên tục, CNRP tiếp tục biểu tình

17/09/2013 06:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Yim Sovann, người phát ngôn của CNRP cho biết sau cuộc hội đàm giữa Hun Sen và Sam Rainsy, cuộc biểu tình sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay 17/9 theo kế hoạch và đảng của ông sẽ vẫn thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về kết quả cuộc bầu cử đảng này xem là bất thường, gian lận trước khi Quốc hội Campuchia bắt đầu kỳ họp khai mạc.

Hun Sen và Sam Rainsy hội đàm 5 tiếng đồng hồ ngày hôm qua 16/9.

Hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập Campuchia đã tiếp tục tập trung biểu tình tại Phnom Penh hôm qua 16/9, một ngày sau khi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình khiến một người đàn ông thiệt mạng.

Thủ tướng Hun Sen hôm qua đã gặp lãnh đạo phe đối lập CNRP, Sam Rainsy. Cuộc đàm phán căng thẳng kéo dài 5 giờ liên tục, các quan chức cho biết họ đã đồng ý để xem xét việc các cuộc bầu cử trong tương lai sẽ được tiến hành như thế nào, nhưng Hun Sen từ chối thực hiện yêu cầu của CNRP mở cuộc điều tra độc lập về kết quả bầu cử Quốc hội hôm 28/7.

Prak Sokhonn, một quan chức cấp cao của đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền CPP phát biểu tại một cuộc họp cho biết, CPP và CNRP đã đồng ý cần tôn trọng kêu gọi của Quốc vương Sihamoni rằng 2 bên cần bình tĩnh, nhưng đồng thời ông khẳng định Quốc hội mới sẽ vẫn khai mạc như kế hoạch.

"Sẽ không có một sự chậm trễ nào. Cuộc họp đầu tiên của Quốc hội sẽ vẫn diễn ra bất chấp việc CNRP có tham gia hay không", Prak Sokhonn cho biết.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập Campuchia là những thách thức lớn nhất trong 28 năm qua đối với Hun Sen, theo Reuters. Khoảng 10 ngàn người biểu tình đã tập trung tại công viên Tự do Phnom Penh và cắm trại qua đêm.

Cùng ngày 16/9 phe Sam Rainsy tuyên bố, CNRP "lên án mạnh mẽ bạo lực, hành động tàn bạo của cảnh sát bắn súng vào những người biểu tình khiến một người chết, nhiều người bị thương".

Yim Sovann, người phát ngôn của CNRP cho biết sau cuộc hội đàm giữa Hun Sen và Sam Rainsy, cuộc biểu tình sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay 17/9 theo kế hoạch và đảng của ông sẽ vẫn thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về kết quả cuộc bầu cử đảng này xem là bất thường, gian lận trước khi Quốc hội Campuchia bắt đầu kỳ họp khai mạc.

"Chúng ta vẫn còn một tuần nữa trước ngày 23/9", Yim Sovann nhấn mạnh, "chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để tìm một giải pháp chấp nhận được cho cả hai bên".Hồng Thủy