Hun Sen trách Ranariddh "giả truyền thánh chỉ" về biên giới với Việt Nam

28/07/2015 09:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Không nên lấy các vấn đề quốc gia đại sự làm trò đùa vì nó làm giảm uy tín danh dự của Hoàng gia và Nhà vua chỉ vì những tham vọng chính trị cá nhân.
Hoàng thân Norodom Ranariddh.

The Cambodia Daily ngày 28/7 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua đã cảnh báo Hoàng thân Norodom Ranariddh không được "giả truyền thánh chỉ", lôi kéo Nhà vua Norodom Sihamoni vào chính trị sau khi ông phát tán thông tin Quốc vương có kế hoạch triệu tập lãnh đạo 3 đảng chính trị CPP, CNRP và Funcinpec để thảo luận về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia.

Ranariddh là Chủ tịch đảng bảo hoàn Funcinpec. Nhận xét về động thái "giả truyền thánh chỉ", Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại chùa Wat Botum ở Phnom Penh: "Không nên lấy các vấn đề quốc gia đại sự làm trò đùa vì nó làm giảm uy tín danh dự của Hoàng gia và Nhà vua chỉ vì những tham vọng chính trị cá nhân", Hun Sen nói với tham chiếu rõ ràng nhằm vào Ranariddh.

"Thẳng thắn mà nói Hoàng thân Ranariddh đã nói rằng Nhà vua có kế hoạch mời lãnh đạo 3 đảng phái chính trị lớn để thảo luận vấn đề biên giới. Đêm qua tôi đã gửi một tin nhắn SMS cho Hoàng thân và ông cho biết, ông nghe tin này từ một người tên là Song Morisa", ông Hun Sen cho biết.

"Vì vậy với sự tôn trọng của tôi dành cho các Hoàng thân, tôi đã gửi một tin nhắn SMS thông báo cho Hoàng thân Ranariddh: Xin ngài vui lòng đừng tin vào một số kẻ vô công rồi nghề, bởi vì Nhà vua của chúng ta không thảo luận bất kỳ chuyện gì với các đảng chính trị", ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia cho biết, sau khi nghe thông tin ông Ranariddh nói ông đã liên lạc với Bộ trưởng Hoàng gia Kong Sam Ol, người đang tháp tùng vua Sihamoni trong một chuyến đi từ thiện tại tỉnh Kompong Chhnang.

"Sau khi thông báo cho Hoàng thượng, Hoàng thượng ngay lập tức phủ nhận điều đó. Vì vậy tôi đã thông báo với Hoàng thân rằng, mặc dù ông ta là con trai của Thái thượng hoàng, ông ta phải nhớ rằng chế độ quân chủ là một tập thể vì dân tộc chứ không phải cá nhân ông ấy", Hun Sen nói.

Hồng Thủy