Hung thủ giết người cướp vàng ở Hưng Yên: "Được PV chụp ảnh sướng thế"

Cao Nguyên
(GDVN) - Mặc dù đã gây ra án mạng nhưng tại cơ quan điều tra, trước ống kính của phóng viên, hung thủ cướp tiệm vàng Nguyễn Viết Toán vẫn tươi cười và tỉnh bơ nói: “Được chụp ảnh sướng thế. Hôm qua chết thì hôm nay không được chụp ảnh rồi…”.
Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đưa tin, vào khoảng 21h30' ngày 1/5, tại cửa hàng vàng bạc Kiệm Huyền ở xã Hồng Tiến, Khoái Châu (Hưng Yên) đã xảy ra vụ cướp của, giết người dã man khiến một người tử vong và hai người bị thương nặng. Được sự giúp sức của quần chúng nhân dân, các cơ quan chức năng đã bắt được 1 đối tượng khi y đang trên đường chạy trốn, đối tượng còn lại là Nguyễn Viết Toán đã ra đầu thú vào lúc 15h chiều hôm nay (ngày 2/5).

Đến chiều ngày 2/5, đối tượng thứ Nguyễn Viết Toán đã được di lý về và lấy lời khai tại cơ quan điều tra tỉnh Hưng Yên. 

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Viết Toán khai nhận, do ăn chơi, đề đóm, chiều ngày 1/5, đối tượng đã đi cắm chiếc xe của mình được 7 triệu đồng và đánh lô (chơi số đề - PV) mất hơn 2 triệu đồng. Sau đó, y  chơi bời chỉ còn lại 4 triệu đồng. Khi muốn lấy lại xe mà không đủ tiền nên đã rủ Tỉnh đi cướp hiệu vàng.

Đối tượng Nguyễn Viết Toán tại cơ quan điều tra

Trước đó, cả hai đối tượng đã thăm dò tình hình, biết cửa hàng Kiệm Huyền không có camera nên hung thủ đã chờ thời cơ và “dàn trận”. Trước khi đến cướp vàng thì bọn chúng đã ra Chợ Sặt (Hải Dương) mua hai con dao bấm. 

Đến 21h00 cùng ngày, 2 đối tượng đã vào cửa hàng kinh doanh vàng bạc Kiệm Huyền để mua vàng và được ông chủ hiệu vàng là Đỗ Xuân Kiệm hỏi là có bao nhiêu tiền. Toán bảo là có 4 triệu đồng nên ông chủ nói là không đủ tiền mua vàng. Lúc đó,  hai đối tượng lấy một chiếc điện thoại ra nhằm để bù thêm vào nhưng vẫn không được. Để đạt được mục đích, hai đối tượng chuyển sang mua một dây bạc khoảng 5 lượng. Đeo thử xong, Toán bỏ chạy. Thấy vậy, anh Kiệm đã tri hô và chạy đuổi theo. Cùng lúc đó, một số người dân đuổi theo cùng.

Sau khi gây án, Toán về nhà nhưng khi về đến nhà, thấy lực lượng chức năng có mặt ở đó nên Toán đã chuyển hướng và bắt xe lên Hà Nội. Khi đặt chân đến Hà Nội, thấy mọi người nhìn với ánh mắt rất khác lạ, sợ hãi nên Toán đã gọi điện cho cậu ruột là Luyện Văn  Lợi.
Do trước đó, lực lượng công an đã vận động gia đình khuyên Toán ra đầu thú nên nhận được tin báo của Toán, anh Lợi đã gọi điện báo cho lực lượng công an. Chiều ngày 2/5, anh Lợi đưa Toán về xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ và đưa ra trụ sở công an đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, khi phóng viên vào chụp ảnh, Nguyễn Viết Toán tỏ ra khá lạnh lùng và thích thú khi được chụp ảnh. “Được chụp ảnh sướng thế, hôm qua chết thì hôm nay không được chụp ảnh rồi...”, Nguyễn Viết Toán nói.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Thượng tá Đào Trọng Bằng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra trật tự xã hội cho biết: Khoảng 22h ngày 1/5, nhận được thông tin báo có một vụ cướp giết người tại cửa hàng vàng bạc Kiệm Huyền ở xã Hồng Tiến, Khoái Châu, tổ công tác đã huy động khoảng 60 cán bộ chiến sĩ công an trong đó có cả lực lượng PC45 cùng một số chiến sĩ cảnh sát cơ động khác. 

Đối tượng Hà Văn Tình tại cơ quan điều tra
Thượng tá Đào Trọng Bằng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra trật tự xã hội tỉnh Hưng Yên trao đổi với phóng viên.

Xác định có hai đối tượng đó là Nguyễn Viết Toán (SN 5/10/1993) và Hà Văn Tình (SN 23/2/1996). Đối tượng Tình đã bị bắt còn Toán đã trốn thoát.

"Chúng tôi đã phân chia ra nhiều mũi, nhiều hướng khác nhau và phục kích 24/24. Khi xuống hiện trường, chúng tôi đã thu nhận được được 1 con dao và 2 đôi dép (con dao thu được là của Tình). 

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng lúc đầu rất sợ hãi và hoảng hốt, có nhiều cái nói chưa phù hợp, nhưng sau đó đã thành thật khai báo toàn bộ sự việc gây ra.

Trước đó, Nguyễn Viết Toán đã có ba tiền án nhưng do hành vi phạm tội nhẹ nên đã phạt hành chính. 

Chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản của Toán, còn Tình bị điều tra hành vi cướp tài sản", Thượng tá Bằng cho biết.

2 nạn nhân bị đâm trọng thương đã qua cơn nguy kịch

Hiện 2 nạn nhân đang nằm điều trị tại khoa tim mạch, bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Các bác sĩ trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân chưa tiết lộ tình trạng cụ thể của các bệnh nhân. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, cả hai nạn nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng còn rất yếu. Cả 2 nạn nhân vẫn khá tỉnh táo và có thể kể lại quá trình đuổi bắt 2 tên cướp tiệm vàng.

Nạn nhân Đỗ Bá Hiền kể lại, trước khi bị đâm, anh đã cùng những người tham gia truy đuổi khác bắt được 1 trong 2 tên cướp. Khi tham gia truy đuổi tên thứ 2 thì bị đâm vào ngực trái.Cao Nguyên
Đang tải tin...