Huyện Đông Anh bất lực trước sai phạm của trường Vân Nội?

25/10/2017 06:37 LÊ HỮU - XUÂN QUANG
(GDVN) - Trước bức xúc của dư luận, lãnh đạo huyện Đông Anh vẫn chưa có câu trả lời về hình thức kỷ luật cá nhân, tập thể tại trường Vân Nội.

Mặc dù Trường trung học cơ sở Vân Nội (Đông Anh – Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính đã được thanh tra, kết luận. Tuy nhiên việc xử lý các cá nhân, tập thể được cho là có dấu hiệu thiếu khách quan, minh bạch của cấp quản lý.

Để lý giải những thắc mắc trên với bạn đọc, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh trong việc xử lý vi phạm, tuy nhiên trải qua hàng tuần lãnh đạo huyện này vẫn chưa hồi đáp.

Trường Trung học cơ sở Vân Nội (Đông Anh – Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính đã được thanh tra, kết luận. Tuy nhiên việc xử lý các cá nhân, tập thể được cho là có dấu hiệu thiếu khách quan, minh bạch của cấp quản lý. (ảnh Lê Hữu) 

Ngày 19/10/2017, trao đổi nhanh với chúng tôi qua điện thoại, vị chánh văn phòng huyện Đông Anh cho biết, vụ việc đang được xử lý, và vị này cũng chưa có thông tin cụ thể về lịch làm việc mà phóng viên đã đặt lịch trước đó khá lâu.

“Vụ việc tại trường Vân Nội chúng tôi đã chỉ đạo xử lý, còn bây giờ tôi đang bận đi họp nên không làm việc được”, ông Hoàng Hải Đăng, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cho biết.

Ngày 22/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Nam, Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Đông Anh cho biết, đơn vị đã có xác minh sự việc và báo lãnh đạo huyện.

Trường Vân Nội mang 300 triệu đồng đóng góp của phụ huynh gửi ngân hàng

Đồng thời ông Nam cũng cho biết thêm, vụ việc sai phạm liên quan đến tài chính tại Trường trung học cơ sở Vân Nội đã rõ. Tuy nhiên việc tiến hành thành lập Hội đồng kỷ luật có thể huyện  Đông Anh chưa làm.

Trước sự việc trên, dư luận cho rằng, việc xử lý vi phạm của lãnh đạo huyện Đông Anh đang có vấn đề?

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về việc lãnh đạo nhà trường có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính, thu chi sai quy định, số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, năm học 2015-2016.

Cụ thể, trường trung học cơ sở Vân Nội đã dùng số tiền 300 triệu đồng trong tổng số tiền do phụ huynh đóng góp đầu năm, để gửi vào Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh huyện Đông Anh.

Lãnh đạo trường trung học cơ sở Vân Nội cũng được cho là tự ý lập danh sách học sinh nghèo. Thực hiện chi trả chế độ chính sách (hỗ trợ chi phí học tập) sai đối tượng.

Bên cạnh đó, trường trung học cơ sở này còn bị tố cáo có dấu hiệu chi sai cả chục triệu đồng cho giáo viên, nhân viên nghỉ thai sản...

Vụ việc trải qua hàng tháng trời, sau khi đã có kết luận thanh tra thì lãnh đạo huyện Đông Anh vẫn chưa có hình thức xử lý đối với cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.

LÊ HỮU - XUÂN QUANG