Huyện giáp biên giới Trung Quốc nỗ lực chống dịch bảo vệ sức khoẻ học sinh

08/02/2020 12:16 Trần Phương - Nguyễn Toan
(GDVN) - Huyện Xín Mần Có nhiều công dân đi lao động tại các địa phương của Trung Quốc trở về.

Với đặc thù là một huyện vùng cao địa hình chia cắt phức tạp và có đường biên giới dài 32, 5 km trải dài trên địa bàn 4 xã, huyện Xín Mần, công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona mới gây ra (nCoV) gặp không ít khó khăn.

Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm trên địa bàn huyện Xín Mần (Hà Giang), nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào huyện là rất cao, nhất là trong tình trạng nhiều công dân trên địa bàn đi lao động tại các địa phương của Trung Quốc trở về.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Xín Mần, hiện có 52 công dân đi lao động Trung Quốc trở về đang được các địa phương tiếp nhận, cách ly theo dõi trong 14 ngày.

Để sẵn sàng tiếp nhận công dân từ nước bạn, huyện Xín Mần đã thành lập các khu cách ly theo dõi tại các xã Nàn Ma, Xín Mần, Cốc Rế.

Tại Xín Mần, công tác vệ sinh lớp học được trú trọng trong thời gian học sinh nghỉ học. Ảnh: LC

Tại các xã đã nêu, tinh thần phòng, chống dịch được đẩy cao hơn bao giờ hết.

Cấp ủy chính quyền địa phương đôn đốc các phòng ban vào cuộc để tuyên truyền, và triển khai các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch bệnh.

Đồn biên phòng Xín Mần, tổ chức kiểm soát chặt chẽ người ra vào trên địa bàn, thành lập 6 chốt chặn tại 6 mốc, 1 tổ lưu động tuần tra bảo vệ biên giới 24/24. Thành lập khu vực cách ly đối với các công dần đi lao động từ Trung Quốc trở về địa phương tại Đoàn kinh tế 313.

Không lơ là trước bệnh dịch khẩn trương tiến hành các công tác phòng dịch trước khi đón học sinh đến lớp sau kỳ nghỉ Tết là nhiệm vụ hàng đầu của các trường học trên địa bàn huyện Xín Mần.

Thực hiện theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, các trường học trên địa bàn đã cho các em học sinh nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 10/2 – 16/2).

Trung tâm Y tế huyện Xín Mần đã tiến hành phun hóa chất hóa chất Cloramin B để tiêu độc. Ảnh: NT

Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên vẫn vào cuộc phòng, chống dịch tại khu vực nhà trường.

Trung tâm Y tế huyện Xín Mần đã tiến hành phun hóa chất hóa chất Cloramin B để tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch viêm phổi cấp tại các trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã, các cơ quan, trường học và khu chợ trên địa bàn 19 xã, trị trấn, ưu tiên thực hiện tại 4 xã có đường biên giáp với nước bạn Trung Quốc là Xín Mần, Nàn Xỉn, Chí Cà, Pà Vầy Sủ.

Có mặt tại trường Trung học cơ sở Liên Việt, thị trấn Cốc Pài chúng tôi được thấy tinh thần khẩn trưởng của các thầy cô tại nhà trường trước các diễn biến phức tạp của bệnh dịch.

Trường Trung học cơ sở Liên Việt có 319 học sinh, 105 em ở bán trú tại trường. Ngay khi có công ăn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Ủy ban nhân dân huyện Xín Mần, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh phòng học và cơ sở lưu trú của học sinh bằng chất tẩy rửa.

Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun thuốc khử trùng, tiêu độc để đảm bảo vệ sinh môi trường trước khi học sinh đến lớp.

Các trường mầm non trên địa bàn giáp biên giới được đặc biệt chú trọng. Ảnh: NT

Trao đổi với thầy Nguyễn Thanh Long, Hiệu trưởng nhà trường được biết mối quan tâm lớn nhất của nhà trường là thời điểm đón học sinh nhập học.

Với đặc thù của 1 trường miền núi Trung học cơ sở Liên Việt đa phần là các em học sinh người Nùng, Mông có phụ huynh đi làm bên kia biên giới nhiều nên dễ lây mầm bệnh.

Với 100% học sinh bán trú tại trường là học sinh người Mông nên càng phải cẩn trọng khi các em nhập học.

Nhà trường sẽ tiến hành khám lâm sang trong thời điểm nhập học, bên cạnh đó sẽ khuyến khích các em có người nhà đi sang Trung Quốc làm thuê tự giác đứng sang 1 hàng để tiến hành khám lâm sang kỹ hơn.

Với phương châm phòng bệnh cho học sinh chính là phòng bệnh cho thầy cô nên tinh thần chống dịch của đội ngũ giáo viên luôn ở mức độ cao.


Đồng Văn phân công giáo viên trực cổng trường để phòng chống dịch

Nhà trường đã dành 1 buổi để tập huấn cho thầy cô trong nhà trường về phương pháp phòng tránh dịch để các thầy cô hiểu về bệnh dịch và cách phòng ngừa từ đó phổ biến tới các phụ huynh và học sinh.

Hiện đã xuất quỹ lớp để mua khẩu trang dự phòng để phát cho mỗi học sinh nhập học đề phòng trường hợp các em không đeo từ nhà đến trường, công việc này sẽ tiến hành trước và thông báo cho từng phụ huynh sau.

Tại trường Tiểu học Xín Mần, xã Xín Mần nhà trường cũng đã khẩn trương phòng chống dịch cho các em.

Là xã giáp biên nên càng phải cẩn trong trong phòng chống dịch, nhà trường phối hợp với cấp ủy chính quyền tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch và giữ vệ sinh cá nhân tới từng em học sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó tiến hành phun thuố khử trùng phòng học và cơ sở lưu trú cho các em 2 lần 1 tuần đảm bảo môi trường kháng khuẩn.

Những người đi lao động Trung Quốc được đón về trên địa bàn huyện Xín Mần được đưa vào trung tâm cách ly. Ảnh: NT
Nhiều phụ nữ đi lao động Trung Quốc được đón về và đưa vào các trung tâm cách ly. Ảnh: NT
Viêc chống dịch được thực hiện từ ngay sát đường biên. Ảnh: NT
Cuộc sống vẫn yên bình, người dân rất bình tĩnh, không hoang mang. Ảnh: NT
Trần Phương - Nguyễn Toan