Học sinh đầu tiên tại Vĩnh Phúc nhiễm virus nCoV do lây từ người thân

07/02/2020 15:07 Vũ Phương
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông tin nhanh về trường hợp học sinh lớp 10 dương tính với virus nCoV. Hiện sức khỏe của em học sinh bình thường.

Xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trường hợp một học sinh dương tính với nCoV đang được điều trị, theo dõi tại bệnh viện, sức khỏe ổn định.

Tỉnh Vĩnh Phúc được xác định là vùng có dịch có 2 ca dương tính với nCoV được Bộ Y tế xác nhận và thông báo vào tối qua (6/2), nâng tổng số người nhiễm tại Việt Nam lên con số 12, trong đó Vĩnh Phúc chiếm 7 trường hợp.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, một trong hai trường hợp mới phát hiện dương tính là học sinh Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên).

Cụ thể, D. hiện đang là học sinh lớp 10A2 – Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu, là em của bệnh nhân N.T.D. đi tập huấn trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), người đã được phát hiện dương tính với nCoV ngày 30/1/2020.

Lịch trình di chuyển của học sinh D. tại Trường Trung học phổ thông Võ Thị Sáu như sau: Từ ngày 22/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020 học sinh D. nghỉ Tết tại nhà và có tiếp xúc với chị gái N.T.D.

Sáng ngày 30/1/2020, D. đến lớp học với trạng thái sức khỏe bình thường và không mang khẩu trang vì chưa có thông tin chị gái nhiễm nCoV. Học sinh này có tiếp xúc gần và xa với một số học sinh trong lớp.

Sáng 31/1/2020 sau khi có tin chị gái dương tính với nCoV, học sinh đến lớp có đeo khẩu trang y tế với trạng thái sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, trong sáng 31/1, nhà trường đã phối hợp với gia đình cho em D. nghỉ học, cách ly tại nhà.

Ngày 06/02/2020 học sinh D. có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV và đã được cơ quan y tế cách ly, điều trị tại bệnh viện với trạng thái sức khỏe ổn định.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Corona tại trường học. Ảnh: Sở GD Vĩnh Phúc. 

Theo thông tin từ nhà trường, D. học, lớp 10A2 có 42 học sinh (trong đó có 6 học sinh tiếp xúc gần – ngồi học gần vị trí với em D.); trong ngày D. đến trường đã có 6 giáo viên dạy tại lớp 10A2.

Danh sách học sinh, giáo viên nói trên đã được trường Võ Thị Sáu lập chi tiết để phối hợp với cơ quan y tế phục vụ công tác điều tra dịch tễ (lưu tại nhà trường).

Nhà trường đã tiến hành các biện pháp được ngành Y tế khuyến cáo, giữ vệ sinh, khử khuẩn, khử trùng; giữ thông tin, liên lạc chặt chẽ với học sinh, gia đình học sinh, giáo viên về tình hình sức khỏe, trao đổi tình hình học tập, giao tự học cho các em; phối kết hợp thường xuyên, liên tục với các cấp, ngành có liên quan trong việc xử lý, báo cáo.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện các cơ quan y tế đang phối hợp chặt chẽ với địa phương khoanh vùng kiểm tra sức khỏe những người trong diện nghi ngờ. Hiện tại sức khỏe học sinh D. hoàn toàn bình thường và cũng không phát hiện thêm trường hợp nào khác lây nhiễm.

Vũ Phương