India Times: Bằng chứng Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ

07/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn India Times)
(GDVN) - Truyền thông Ấn Độ hôm 6/5 đã cho đăng tải một loạt hình ảnh về hoạt động của một nhóm binh sĩ Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp tại thung lũng Depsang, trong khu vực Ladakh, đông Kashmir của Ấn Độ trong vòng 20 ngày.
Lều trại do nhóm binh sĩ Trung Quốc dựng lên tại thung lũng Depsang.

Theo New Delhi, một nhóm khoảng 50 binh lính Trung Quốc dùng xe quân sự dưới sự hỗ trợ giám sát của trực thăng bí mật vượt qua đường biên giới được phân định năm 1962 theo phán quyết của LHQ, đi sâu vào thung lũng Depsang khoảng 19 km rồi dựng một lều trại quân sự ngay trong đêm ngày 15/4.

Biểu ngữ viết bằng tiếng Anh khẳng định đây là lãnh thổ của Trung Quốc được các binh sĩ nước này giương lên trong những ngày xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ.


Một ngày sau, nhóm binh sĩ Trung Quốc dựng thêm 4 lều trại tương tự và triển khai 2 chú chó giống Molosser làm nhiệm vụ canh gác.

Nhóm binh sĩ Trung Quốc cầm biểu ngữ bằng tiếng Anh hướng về phía Ấn Độ  ngụ ý nói rằng đây là đường biên giới do Trung Quốc kiểm soát.


Một ngày sau đó Ấn Độ mới phát hiện ra vụ việc và cho dựng trại đối diện, cách 300m, với trại của binh sĩ T Trung Quốc để giám sát hoạt động của họ.

Khu lều trại do 50 binh sĩ Trung Quốc dựng lên trên lãnh thổ của Ấn Độ.


Sau 20 ngày đàm phán căng thẳng, nhóm binh sĩ trên của Trung Quốc mới chịu rút ra khỏi khu vực chiếm đóng bất hợp pháp trên lãnh thổ Ấn Độ vào sáng ngày 5/5.

Cận cảnh lều trại quân sự của quân đội Trung quốc.

Trong 20 ngày chiếm đóng tại khu vực này, binh sĩ Trung Quốc đã giương các biểu ngữ viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh nói rằng nơi họ đang đứng là đường biên giới và thuộc lãnh thổ Trung Quốc.


Khi nhóm binh sĩ Trung Quốc rút đi, phía Ấn Độ tìm thấy rất nhiều những viên đá viết những dòng chữ "Trung Quốc" bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh bỏ lại như một cách tuyên bố chủ quyền.

Mũi tên đỏ chỉ chiếc lều đầu tiên được nhóm binh sĩ Trung Quốc dựng lên.

Những viên đá ghi dòng chữ "Trung Quốc" được tìm thấy ở nơi nhóm binh sĩ Trung Quốc dựng trại sau khi họ rút đi.

Nguyễn Hường (nguồn India Times)