Indonesia có thể sẽ mua MBT Leopard qua sử dụng của Hà Lan

07/12/2011 10:49 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân/ảnh Internet
Bộ Quốc phòng Hà Lan và Indonesia đang đàm phán về khả năng chuyển giao cho quốc gia Đông Nam Á này 60 xe tăng chiến đấu chủ lực
Bộ Quốc phòng Hà Lan và Indonesia đang đàm phán về khả năng chuyển giao cho quốc gia Đông Nam Á này 60 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A6 đã qua sử dụng.

Quá trình đàm phán nói trên đã bắt đầu từ cuối tháng 11/2011, khi Indonesia đề nghị Hà Lan chuyển giao các MBT Leopard đã loại bỏ khỏi biên chế.

Hiện tại, Bộ Tài chính và Ngoại giao Hà Lan đang xem xét khả năng thực hiện hợp đồng này tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế về buôn bán vũ khí.

Ngoài ra, Hà Lan đang đánh giá tình hình chính trị của Indonesia để cân nhắc việc có thực hiện hợp đồng bán MBT Leopard cho nước này hay không?

Nhiều đảng phái chính trị trong Quốc hội Hà Lan đang lên tiếng phản đối việc thực hiện hợp đồng bán MBT Leopard cho phía Indonesia, đặc biệt là đảng Xanh và đản Dân chủ-Xã hội. Tuy nhiên, không rõ lý do phản đối của các đảng phái nói trên.
MBT Leopard 2A6 của Hà Lan. Ảnh: zh.wikipedia.org
Cuối tháng 5/2011, quân đội Hà Lan đã quyết định loại bỏ 60 MBT Leopard 2A6 ra khỏi biên chế.

Nguyên nhân của việc loại bỏ này được cho là để giảm ngân sách quốc phòng tới 1 tỉ euro tới năm 2014. Tiếp đó, Hà Lan đã ngỏ ý muốn bán chúng.

Ngoài số xe tăng nói trên, Hà Lan đang lên kế hoạch loại bỏ 2 tàu tuần tra, 17 trực thăng AS532 Cougar, trực thăng vận tải quân sự DC-10 và 19 chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon.

Ngoài thỏa thuận về MBT Leopard với Hàn Lan, Indonesia mới đây đã mua 24 chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ với tổng trị giá hợp đồng ước đạt 750 triệu USD.

Đây là hợp đồng quân sự lớn đầu tiên của Indonesia với Mỹ sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2005.
Tăng  Leopard 2A6 trong biên chế của quân đội các nước (ảnh minh họa, internet)


Theo Báo Quân Đội Nhân Dân/ảnh Internet