Indonesia công bố kết quả điều tra rơi Sukhoi Superjet-100

18/12/2012 18:48 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Chính quyền Indonesia chính thức xác nhận rằng nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Nga Sukhoi Superjet-100 (SSJ-100) của Nga tại nước này hồi tháng 5 năm 2012 là do nhân tố con người. 

AFP dẫn lời người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, ông Tatang Kurniadi cho biết ngay trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, phi hành đoàn đã bị phân tâm trong việc điều khiển SSJ-100 và đã không thể phản ứng kịp với các tín hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Hiện trường rơi SSJ-100 của Nga tại Indonesia.

Theo ông Kurniadi, hệ thống cảnh báo sớm về nguy cơ xảy ra va chạm mặt đất đã phát ra 7 lần, tuy nhiên phi công chính đã tắt hệ thống này vì nó nghĩ rằng nó hoạt động sai. Ông Kurniadi tuyên bố rằng thảm họa đã có thể tránh được nếu phi hành đoàn phản ứng một cách chính xác trong 24 giây sau khi cảnh báo đầu tiên được phát ra.

Hồi tháng 9, các nhà điều tra Indonesia cũng tiết lộ thông tin cho rằng nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn xuất phát từ yếu tố con người. Trong khi đó, các chuyên gia Nga cho rằng nguyên nhân có thể là do trạm điều phối không khí bị lỗi.

SSJ-100 bị rơi tại Indonesia trong một chuyến bay thử nghiệm vào ngày 9 tháng 5. Chiếc máy bay đâm vàot sườn núi Salak khiến tất cả 45 người có mặt trên máy bay đã thiệt mạng.

Sau sự cố, Indonesia ngừng mua "Superjet", nhưng trong tháng 11 các cơ quan có thẩm quyền đã đính chính lại rằng loại máy bay này đủ tiêu chuẩn an toàn. Theo hợp đồng được ký kết vào năm 2011, hãng hàng không Indonesia là khách hàng đầu tiên nhận loại máy bay này theo đơn hàng đặt mua 12 chiếc.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)