Indonesia giới thiệu biến thể xuất khẩu tàu ba thân FMPV

11/12/2012 14:18 Theo báo Đất Việt
Idonesia vừa ra mắt biến thể tàu ba thân mới có tên FMPV được trang bị nhiều vũ khí hiện đại của Thụy Điển.

Đây là sản phẩm của sự hợp tác giữa các kỹ sư đến từ New Zealand và Thụy Điển cùng với Hải quân Indonesia. Hải quân Indonesia còn hợp tác với SAAB cho ra mắt một biến thể xuất khẩu khác của FMPV.

Đây là sản phẩm vũ trang với nhiều hệ thống phụ được cung cấp bởi Thụy Điển, từng được giới thiệu tại Triển lãm quốc phòng Indonesia năm 2012. 

Dự kiến, tàu FMPV xuất khẩu sẽ được vũ trang tên lửa chống tàu Saab RBS15 MK3, pháo BAE Systems Bofors 40Mk4 40mm và trang bị radar Saab Sea Giraffe LT, CEROS 200 cùng với hệ thống theo dõi optronic, hệ thống quản lý chiến đấu Saab 9LV

FMPV với thiết kế ba thân có thể đâm thẳng qua các con sóng mà không bị đẩy lên hay hướng xuống theo dao động của sóng, các sườn ngang của tàu cũng được gia cố để tăng cường tính ổn định.

FMPV với các hệ thống vũ khí, khí tài sắp được trang bị.

Sự kết hợp của các tính năng này làm giảm mức độ dao động và lắc lư của tàu, tạo ra một bệ đỡ ổn định cho vũ khí, cũng như cho phép tàu chuyển động một cách thuận tiện và duy trì tốc độ cao trong điều kiện thời tiết bất lợi. 

FMPV còn có thêm thiết kế tàng hình và kết hợp các tính năng giảm thiểu bị dò tìm phát hiện bằng cách cắt giảm độ bộc lộ radar, hồng ngoại, âm thanh và từ tính.

Kỹ thuật tàng hình còn được tăng cường thêm bởi thiết kế không có các góc phản xạ tín hiệu radar như ở các thân tàu thông thường.

FMPV được chế tạo chủ yếu từ vật liệu gồm hỗn hợp sợi carbon, nhựa vinylester đã thay đổi cấu trúc vòng oxy. Do đó, bảo đảm cải thiện hiệu quả nhiên liệu, giảm thiểu chi phí hoạt động, bảo dưỡng. Dự kiến, FMPVsẽ được giao các nhiệm vụ:

Tuần tra trong vùng biển quốc tế và hải phận, tuần tra khu vực gần bờ biển và các vùng nước nông, tham gia tác chiến đặc biệt, giám sát hải lưu và không lưu, thu thập thông tin tình báo, cứu hộ.

Cách đây không lâu, ngày 29/9, mẫu thử nghiệm mang tên KRI Klewang-625 của Indonesia, một dạng tàu chiến ba thân đã cháy rụi, trước khi thử nghiệm trên biển.

Nguyên nhân của cuộc hỏa hoạn được cho là do tàu làm từ vật liệu bắt lửa, trong khi đó, tàu chưa được trang bị hệ thống chống cháy.

Theo báo Đất Việt