Indonesia nâng cấp hai căn cứ hải quân lớn ứng phó tranh chấp lãnh thổ

11/08/2015 06:54 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hải quân Indonesia đang xây dựng hạm đội trung tâm để tăng cường sức mạnh hải quân, đối phó với Malaysia, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 10 tháng 8 dẫn trang mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 8 tháng 8 đăng bài viết "Indonesia sẽ nâng cấp hai căn cứ hải quân để tăng cường sức mạnh trên biển" của tác giả Prashanth Parameswaran. Nội dung bài viết như sau:

Hải quân Indonesia

Theo nguồn tin địa phương, Hải quân Indonesia sẽ nâng cấp hai căn cứ hải quân để tăng cường sức mạnh trên biển của Indonesia.

Một nguồn tin nói với tờ "Jane's Defense Weekly" rằng, Hải quân Indonesia có thể sẽ nâng cấp hai căn cứ hải quân thành căn cứ hải quân cấp khu vực trước cuối năm 2015. Trong đó, một căn cứ nằm ở đảo Tarakan khu vực tỉnh Kalimantan Utara, một căn cứ khác nằm ở Sorong, tỉnh Papua Barat.

Do Indonesia thực hiện hệ thống căn cứ hải quân 2 cấp, việc nâng cấp này rất quan trọng, bởi vì chúng có nghĩa là sự chuyển đổi trọng tâm, cũng có thể là tín hiệu sẽ tăng cường phân bổ nguồn lực.

Nghe nói, việc nâng cấp căn cứ hải quân Sorong thống nhất với việc lập kế hoạch xây dựng "hạm đội trung tâm" đang được tiến hành – đây là hạm đội thứ ba của Indonesia. Hiện nay, Indonesia có 2 hạm đội, lần lượt là hạm đội miền tây lấy Jakarta làm căn cứ và hạm đội miền đông lấy Surabaya làm căn cứ.

Tàu hộ vệ Karel Satsuitubun, Hải quân Indonesia

Nhưng, quan chức Quân đội Indonesia cho biết, họ hy vọng xây dựng hạm đội thứ ba để tăng cường sức mạnh hải quân.

Đồng thời, nguồn tin này còn cho biết, nâng cấp căn cứ hải quân đảo Tarakan là để củng cố vị thế của biển Sulawesi, Indonesia và Malaysia có tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển này.

Hành động này của Indonesia hoàn toàn không bất ngờ, tranh chấp lãnh thổ giữa Indonesia và các nước láng giềng là nhân tố quan trọng để xem xét trong kế hoạch phòng thủ của họ, cho dù điểm này thường không được các nhà quan sát nước ngoài coi trọng đầy đủ.

Gần đây, quan chức Indonesia lên án số lần Malaysia xâm phạm không phận vùng biển và lãnh hải của Indonesia ngày càng nhiều. Tháng 6 năm nay, thông tin căn cứ không quân Tarakan nhận được cho thấy, tàu chiến Malaysia 9 lần xâm nhập phi pháp vùng biển của Indonesia.

Đối với vấn đề này, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề an ninh, pháp lý và chính trị Tedjo Edhy Purdijatno cho biết, Indonesia sẽ thông qua triển khai máy bay ở căn cứ không quân Tarakan để tăng cường giám sát và bảo vệ đối với lãnh thổ trên đất liền, trên biển và trên không. Từ đó, Hải quân Indonesia đã tăng cường tuần tra đối với khu vực này.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Sigma của Hải quân Indonesia
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)