Indonesia phá âm mưu khủng bố nhắm vào đại sứ quán Mỹ

28/10/2012 07:13 Bảo Thành (Nguồn: ABC News)
(GDVN) - Nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch tấn công đại sứ quán Mỹ ở Jakarta và một trung tâm mua sắm gần đại sứ quán Úc và trụ sở công ty khai khoáng Freeport-McMoran của Mỹ.
Tờ ABC News ngày 27/10 đưa tin, cảnh sát Indonesia cho hay đội đặc nhiệm chống khủng bố của nước này vừa bắt giữ 11 nghi can có âm mưu tấn công hàng loạt mục tiêu ở Indonesia, trong đó có đại sứ quán Mỹ và một địa điểm gần đại sứ quán Úc.

Cảnh sát đặc nhiệm Indonesia phong tỏa hiện trường một vụ bắt giữ

Theo Thiếu tướng Suhardi Alius, người phát ngôn lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia, những nghi can này bị bắt giữ trong các cuộc đột kích hôm thứ Sáu và thứ Bảy. Ông nói rằng bọn chúng là các thành viên của một tổ chức mới có tên gọi Harakah Sunni vì Xã hội Indonesia (HASMI).

Alius cho hay: “Từ các chứng cứ tìm thấy ở hiện trường, chúng tôi tin rằng nhóm này đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho hàng loạt vụ tấn công khủng bố.”

Thiếu tướng Alius nói rằng cảnh sát đã thu giữ được rất nhiều bom, vật liệu nổ và một cuốn sách hướng dẫn cách chế tạo bom. Họ cũng tìm thấy một bình ga 3 kg chứa đầy chất nổ được lắp ráp trong một ngôi nhà ở thị trấn Madiun, Đông Java. Ngoài ra còn có các đoạn băng và hình ảnh của các vụ tấn công nhắm vào người Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới.

Cảnh sát Indonesia cho hay nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch tấn công đại sứ quán Mỹ ở Jakarta và một trung tâm mua sắm gần đại sứ quán Úc và trụ sở công ty khai khoáng Freeport-McMoran của Mỹ. Ngoài ra chúng còn dự định tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Surabaya và trụ sở lực lượng cảnh sát đặc biệt Indonesia ở Trung Java.

Cảnh sát Indonesia đứng gác trước cổng đại sứ quán Mỹ tại Jakarta, Indonesia

Ông Alius cho hay cảnh sát vẫn đang điều tra về mối quan hệ của nhóm này với các tổ chức khủng bố khác như Jemaah Islamiyah. Một điều tra viên giấu tên cho biết Abu Hanifah, tên cầm đầu nhóm HASMI là một kẻ ủng hộ tổ chức Jemaah Islamiyah.

Indonesia là quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, và nước này đã tiến hành cuộc chiến đấu tranh chống khủng bố sau khi các chiến binh có liên hệ với tổ chức Jemaah Islamiyah thực hiện hàng loạt vụ đánh bom khủng bố ở Bali năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là khách du lịch nước ngoài.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công khủng bố ở Indonesia thường do các cá nhân hoặc các nhóm nhỏ tiến hành nhắm vào lực lượng an ninh và những “kẻ tà giáo” địa phương chứ không còn là người phương Tây nữa. Các nghi can bị bắt giữ hôm thứ Bảy là những kẻ đầu tiên bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công nhắm vào các cơ sở nước ngoài ở Indonesia trong vài năm gần đây.
Bảo Thành (Nguồn: ABC News)