Indonesia sắp có tổ hợp pháo phòng không Skyshield

30/05/2013 14:11 Theo QĐND
(GDVN) - Năm 2009, Bộ Quốc phòng Indonesia đã đạt được thỏa thuận cung cấp các tổ hợp pháo phòng không mới với hãng Rheinmetall (Đức).
Tổ hợp pháo phòng không Skyshield. Ảnh: airforce-technology

Chuẩn Đô đốc hải quân Indonesia Rachmad Lubis cho biết, trong tương lai gần, Bộ Quốc phòng nước này sẽ thông qua kế hoạch mua 6 tổ hợp pháo phòng không tầm ngắn Oerlikon Skyshield được tích hợp thêm tên lửa vác vai tầm thấp để tăng khả năng chiến đấu.

Theo lời ông R. Lubis, hợp đồng mua các tổ hợp Skyshield trên có giá 202 triệu USD. Dự kiến, sau khi hoàn tất việc chuyển giao trang bị và huấn luyện kíp điều khiển, 4 tổ hợp Skyshield sẽ được đưa vào trang bị trong năm 2015, 2 tổ hợp còn lại sẽ vào năm 2017.

Năm 2009, Bộ Quốc phòng Indonesia đã đạt được thỏa thuận cung cấp các tổ hợp pháo phòng không mới với hãng Rheinmetall (Đức). Theo đó, trả lời phỏng vấn tuần báo quân sự Jane's Defense Weekly, Thống chế Hery Badiono cho biết, Indonesia đã ký hợp đồng với Oerlikon Balzers, công ty con của Rheinmetall mua pháo phòng không 35mm và 3 tổ hợp tên lửa vác vai QianWei-3 từ Trung Quốc.

Pháo Skyshield sẽ thay thế các vũ khí cùng chức năng cũ quân đội Indonesia sở hữu từ những năm 1950. Trong khi đó, QianWei-3 sẽ được sử dụng để bảo vệ thủ đô Jakarta và căn cứ không quân Madiune ở Đông Java.

Thông tin về hợp đồng mua tổ hợp pháo Skyshield của một quốc gia Đông Nam Á giấu tên đã được Rheinmetall công bố từ đầu tháng 1-2013.

Theo thỏa thuận trên, Rheinmetall sẽ tích hợp tên lửa phòng không tầm thấp vào tổ hợp Skyshield và cung cấp cho khách hàng trong 3 năm. Ngoài vũ khí, Rheinmetall cung cấp dịch vụ hậu cần và bảo dưỡng cho các đơn vị vũ khí trên.

Tổ hợp pháo phòng không Skyshield 35 sử dụng các module hỏa lực Revolver Gun Mounts (RGM) với pháo quay 1 nòng 35 mm Oerlikon KDG35/1000 có tốc độ bắn 1.000 phát/phút.

Để tiêu diệt mục tiêu trên không (tên lửa không điều khiển, đạn pháo, cối, máy bay có và không người lái bay thấp), Skyshield sử dụng đạn AHEAD (Advanced Hit Efficiency And Destruction) – đầu đạn khi rời nòng pháo được lập trình thời gian nổ phá mảnh được máy tính đường đạn tính toán sao cho xác suất tiêu diệt mục tiêu là lớn nhất.
Theo QĐND