Indonesia tăng ngân sách quốc phòng gấp đôi đối phó với Trung Quốc

10/12/2014 14:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Indonesia có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên gấp đôi, tới khoảng 20 tỷ USD, vào năm 2019 để đối phó với Trung Quốc.

Indonesia có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên gấp đôi, tới khoảng 20 tỷ USD, vào năm 2019 để đẩy mạnh khả năng bảo vệ chủ quyền của đất nước, đặc biệt là các vùng biển đang tranh chấp với Trung Quốc.

Tuyên bố trên được Luhut Panjaitan, chỉ huy lực lượng đặc biệt Indonesia, cựu Bộ trưởng Thương mại và hiện là cố vấn của tân Tổng thống Joko Widodo đưa ra hôm 10/12.

Ảnh Rian.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng Jakarta không có kế hoạch dùng vũ lực trong tranh chấp lãnh thổ và tiếp tục ủng hộ đối thoại với Bắc Kinh, nhưng Indonesia cần phải tăng cường khả năng của lực lượng vũ trang để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

"Đối với Natuna (một quần đảo ở Nam Biển Đông), chúng tôi tin chắc rằng nó là lãnh thổ của Indonesia", tờ Jakarta Globe dẫn lời ông Panjaitan cho biết.

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Widodo cũng đã hứa sẽ tăng chi tiêu quân sự lên 1,5% GDP của Indonesia. Để đạt được điều này, ông cam kết sẽ thúc đẩy nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 7%/năm.

Indonesia là một trong những khách hàng mua sắm vũ khí lớn của Nga. Đặc biệt, năm ngoái hai nước đã hoàn thành hợp đồng cung cấp 5 chiếc Su-27SKM, 11 Su-30MK2 cho Jakarta. Hiện quân đội Indonesia còn có hơn 20 máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-35P, Mi-17-V5, 54 chiếc xe BMP-3F mua của Nga.

Theo thông tấn Nga RIA Novosti, do những tuyên bố bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, nhiều nước Đông Nam Á đã thúc đẩy các chương trình mua sắm quân sự để đối phó với các mối đe dọa từ Bắc Kinh và tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải của mình./.

Nguyễn Hường