Indonesia thu hồi thỏa thuận ưu tiên tàu cá Trung Quốc

26/01/2015 14:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Indonesia đã đánh chìm một số tàu cá Việt Nam và Thái Lan mà nước này bắt giữ, nhưng vẫn chưa rõ liệu Jakarta có đánh chìm tàu cá Trung Quốc hay không.
Bộ trưởng Hàng hải và thủy sản Indonesia Susi Pudjastuti.

The Jakarta Post ngày 26/1 đưa tin, Indonesia đang có một lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp, bắt giữ các tàu cá Trung Quốc không báo cáo và chưa được cấp phép ưu tiên. Đồng thời Jakarta đã cắt quyền ưu tiên của các tàu cá  Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển Indonesia.

Sau khi bắt 9 tàu Trung Quốc đánh bắt trộm, Bộ Hàng hải và thủy sản Indonesia hôm Thứ Sáu tuần trước tuyên bố, chính phủ Indonesia đã thu hồi một thỏa thuận ký với Trung Quốc năm 2013, trong đó cho ngư dân Trung Quốc được quyền ưu tiên đánh bắt trong vùng biển Indonesia hơn so với các quốc gia khác.

Theo người phụ trách giám sát khai thác của Bộ Hàng hải và Thủy sản Gellwynn Yusuf, quy định số 56/2014 của bộ này về việc cấm các các hoạt động đánh bắt cá quy mô lớn của tàu cá nước ngoài cũng đã ảnh hưởng đến quan hệ đối tác với các nước khác nhau. Indonesia muốn có một quan hệ đối tác với Trung Quốc trong lĩnh vực khai thác thủy sản thông qua các liên doanh.

Sau đó các tàu Trung Quốc hoạt động trong liên doanh với các công ty đánh bắt của Indonesia đươc phép đánh bắt trong vùng biển Indonesia. Nhưng bây giờ đã có những quy định mới, tất cả các đối tác đều không được áp dụng quy định ưu tiên này nữa. Khi lên cầm quyền, Tổng thống Joko Widodo đã tăng cường hoạt động bắt giữ nhiều tàu cá từ Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan và Papua New Guinea.

Indonesia đã đánh chìm một số tàu cá Việt Nam và Thái Lan mà nước này bắt giữ, nhưng vẫn chưa rõ liệu Jakarta có đánh chìm tàu cá Trung Quốc hay không vì vẫn còn phải đợi "phán quyết của tòa án". Bộ trưởng Hàng hải và thủy sản Indonesia Susi Pudjastuti cho biết, bà sẽ không cho đánh chìm tàu cá Trung Quốc nếu tòa án tuyên nó vô tội.

Hồng Thủy