Indonesia từ chối trả hộp đen Sukhoi cho Nga

15/05/2012 13:42 Theo Dân Việt
Hôm qua, 14/5, chính phủ Indonesia đã lên tiếng bác yêu cầu gửi hộp đen máy bay Sukhoi Superjet-100 (SJJ-100) gặp nạn cho Nga.
Hôm qua, 14/5, chính phủ Indonesia đã lên tiếng bác yêu cầu gửi hộp đen máy bay Sukhoi Superjet-100 (SJJ-100) gặp nạn cho Nga.

Jakarta cũng khẳng định, các nhà điều tra Indonesia sẽ giữ lại hộp đen cho tới khi đưa ra kết luận về nguyên nhân dẫn với vụ rơi máy bay thảm khốc làm 45 người thiệt mạng hôm 9.5 vừa qua.

Ảnh: JG

“Chúng tôi quan tâm tới một cuộc điều tra minh bạch và đáng tin cậy”, ông Yopie Hidayat – phát ngôn viên Phó Tổng thống Indonesia phát biểu trước giới truyền thông hôm 14.5.

“Cuộc điều tra sẽ được thực hiện dưới sự kiểm soát của các cơ quan chức năng Indonesia. Nga sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trự điều tra”.

Cùng ngày, lãnh đạo Hội đồng Quốc gia về An toàn Giao thông (KNKT) Indonesia Masyhuri giải thích, theo thông lệ quốc tế, cuộc điều tra phải được tiến hành ở Indonesia.

“Quy định quốc tế nêu rõ, điều tra phải được thực hiện tại đất nước xảy ra vụ tai nạn. Sau khi tìm thấy hộp đen, nó sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm của KNKT”, ông Masyhuri phát biểu.

Trước đó, giới chức Nga đã yêu cầu chính phủ Indonesia hợp tác, gửi ngay hộp đen chiếc SJJ-100 gặp nạn trở lại Moscow để thực hiện bước phân tích dữ liệu.

Được biết, các nhà điều tra sẽ sử dụng phần mềm của Nga để khai thác dữ liệu có trong hộp đen. Nếu quá trình diễn ra thuận lợi, cuộc điều tra tại Indonesia sẽ khép lại sau khoảng một tháng tới.
Theo Dân Việt