Iran dạy học sinh trung học cách hạ gục UAV của Mỹ

20/08/2013 07:31 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Các học sinh trung học Iran sẽ được dạy cách theo dõi và hạ gục UAV bằng cách hack hệ thống máy tính của chúng.
Iran bắt giữ một chiếc máy bay do thám không người lái tiên tiến của Mỹ, RQ-170 Sentinel vào năm 2011

Lực lượng vệ binh cách mạng bán quân sự của Iran đã lên kế hoạch dạy các học sinh trung học nước này cách phát hiện máy bay không người lái (UAV) nhằm đối phó với sự gia tăng hoạt động xâm phạm không phận nước này của chúng.

Nhật báo Etemad hôm 19/8 dẫn lời tướng Ali Fazli, chỉ huy của lực lượng dân quân Basij Guard, cho biết kế hoạch trên là một phần của chương trình đưa các bài giảng về "Phòng thủ sẵn sàng" vào trường học từ cuối tháng 9 tới.

Ông không tiết lộ chi tiết kế hoạch, nhưng nói rằng các học sinh trung học Iran sẽ được dạy cách theo dõi và hạ gục UAV bằng cách hack hệ thống máy tính  của chúng.

Đường lối cứng rắn của Iran từ lâu đã tìm kiếm một vai trò lớn hơn cho quân đội trong hệ thống giáo dục của đất nước. Học sinh tại các trường trung học cơ sở và cả cấp cao hơn hiện đang được đào tạo các khóa học tập trung vào "phòng vệ dân sự."

Iran bắt giữ một chiếc máy bay do thám không người lái tiên tiến của Mỹ, RQ-170 Sentinel, vào năm 2011 sau khi nó tiến vào không phận Iran. Kể từ đó, Tehran cho biết họ đã thu giữ nhiều máy bay Mỹ, trong đó có một chiếc ScanEagle do Boeing thiết kế.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)