Iran khoe 7 máy bay do thám của Mỹ và Israel bị bắn hạ

16/12/2011 05:26 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Iran sắp tới sẽ tổ chức triển lãm công bố 7 chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ và Israel đã bị đánh chặn tại không phận của mình.
Tờ Tehran Times dẫn nguồn tin riêng ngày 15/12 đưa tin cho biết, chính quyền Iran sắp tới sẽ tổ chức triển lãm công bố 7 chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ và Israel đã bị đánh chặn tại không phận của mình.
Chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ bị Iran bắn hạ hôm 4/12
Các phóng viên Iran và đại sứ nước ngoài làm việc tại Tehran sẽ được phép đến thăm triển lãm. Thời  gian và địa điểm diễn ra vẫn chưa được tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin trên, các thiết bị chiến tranh điện tử do Iran tự sản xuất cũng sẽ được đem ra trưng bày tại triển lãm trên cùng với 4 máy bay do thám của Israel và 3 máy bay do thám của Mỹ mà Iran đã bắn hạ và đang cất giữ.

Trong 3 chiếc máy bay do thám của Mỹ ra mắt trong triển lãm sắp tới gồm có cả chiếc máy bay tàng hình không người lái tiên tiến nhất thế giới RQ 170-Sentinel mà Iran bắn hạ tại miền đông nước này hôm 4/12.

Hai máy bay do thám còn lại của Mỹ rơi vào tay Iran khi chúng cố gắng thâm nhập không phận của nước này từ khu vực biên giới phía Đông và Nam.

Bốn chiếc máy bay do thám của Israel mà Iran đang sở hữu là những chiếc bị bắn hạ khi chúng thâm nhập vào không phận Iran ở dọc biên giới phía Đông. Được biết, ngày 2/1/2011,  Iran cũng đã tuyên bố bắn hạ 2 máy bay do thám của Israel khi chúng thâm nhập vào không phận nước này từ Vịnh Ba Tư.

Ngoài ra, Chuẩn Tướng Amir Ali Hajizadeh - Chỉ huy Lực lượng Phòng thủ Không gian, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran cho biết thêm: ngày 28/6/2011, các chuyên gia Nga đã tiến hành kiểm tra và bắt đầu nghiên cứu 2 chiếc máy bay do thám tàng hình của Mỹ mà Iran bắn hạ.

Cũng theo lời tướng Hajizadeh, các chuyên gia Nga đã bay tới Iran vào mùa hè vừa qua.Nguyễn Hường (theo Lenta)