Iran sẵn sàng thông qua luật cho phép đóng cửa eo biển Hormuz?

21/07/2012 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Khoảng một nửa trong số 290 nghị sĩ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật cho phép đóng cửa eo biển Hormuz.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Người đứng đầu Quốc hội Iran Javad Karimi Qodoosi ngày 20/7 cho biết, khoảng một nửa trong số 290 nghị sĩ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật cho phép đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển 1/5 lượng dầu mỏ của thế giới. 


Một phiên họp của Quốc hội Iran.

Dự luật này được đề xuất bởi chính ông Qodoosi vì theo quan điểm của ông, eo biển Hormuz là chìa khóa để "kiểm soát thế giới" và chìa khóa này hiện nằm trong tay Iran.

Các quan chức Iran đã không đưa ra bình luận nào về sáng kiến trên của ông Qodoosi nhưng nói rằng quyết định cuối cùng thuộc về lãnh tụ tinh thần tối cao của đất nước, lãnh tụ tinh thần Hồi giáo Ayatollah Ali Khamenei.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Trước đó, Iran đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nhằm đáp lại các biện pháp trừng phạt gây tổn hại lớn tới nền kinh tế mà các nước phương Tây áp đặt lên quốc gia này, đất nước có nguồn thu chủ yếu từ xuất khẩu dầu mỏ.

Eo biển Hormuz

Kể từ sau khi các biện pháp trừng phạt mới của EU chống lại Iran có hiệu lực từ ngày 1/7, nền kinh tế của Tehran đã phải gánh chịu những tổn thất đáng kể khiến đời sống của người dân đang ngày càng giảm sút, số lượng người nghèo ngày càng tăng. 

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vài ngày trước đã gọi đây là một tình huống "chiến tranh" chống lại đất nước Iran và tuyên bố đất nước ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Nguyễn Hường (nguồn Lenta)