Iran sản xuất UAV quy mô lớn, phạm vi tác chiến hầu hết Trung Đông

29/09/2013 08:24 Việt Dũng
(GDVN) - UAV chiến đấu mới của Iran mang tên Shahed, có thể trang bị 8 quả bom hoặc vài quả tên lửa Sadid, dùng để tấn công các mục tiêu di động và cố định...
Máy bay chiến đấu không người lái Shahed-129 của Iran

Theo trang mạng Rusnews, đài truyền hình Press TV Iran dẫn thông tin từ Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, vào thứ Sáu vừa qua, Iran tuyên bố bắt đầu sản xuất quy mô lớn máy bay chiến đấu không người lái dựa trên nền tảng máy bay không người lái của Mỹ bị đánh chặn trước đây. Chiếc máy bay không người lái này đang được trưng bày tại Thủ đô Tehran.

Máy bay chiến đấu không người lái được đặt tên là Shahed-129, ý nghĩa là "người chứng kiến". Loại máy bay không người lái này có thể trang bị 8 quả bom hoặc vài quả tên lửa Sadid, dùng để tiêu diệt các mục tiêu di động và cố định, khoảng cách bay là 1.700 km, có thể đưa phần lớn khu vực Trung Đông vào phạm vi tác chiến.

Được biết, máy bay chiến đấu không người lái Shahed của Iran có thể bay liên tục 24 giờ khi được nạp nhiên liệu trong một lần, trần bay là 7,3 km (24.000 feet), bán kính theo dõi đạt 200 km.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari cho rằng, máy bay không người lái Shahed là thành tựu mới nhất của Lực lượng này trong lĩnh vực sản xuất máy bay không người lái. Máy bay không người lái mới nhất này có thể mang theo tên lửa và có khả năng ném bom.

UAV Shahed-129 Iran

Tướng Jafari nhấn mạnh, công nghệ thông minh và chính xác này có thể hỗ trợ cho hàng nghìn binh sĩ, các đồn cảnh sát và các trạm tuần tra biên giới - những lực lượng hiện đang gặp rất nhiều khó khăn và dễ bị tấn công. Đồng thời, máy bay Shahed cũng có thể tăng cường an ninh cho các khu vực biên giới của Iran.

Theo hãng tin Fars, vào tháng 2 năm 2011, Iran đã cho ra mắt dây chuyền sản xuất hai mẫu máy bay không người lái tự chế tạo có khả năng do thám và mang theo bom. Đến tháng 3 năm 2012, các chuyên gia Iran cũng đã cho ra đời máy bay không người lái Shaparak có bán kính hoạt động tối đa là 50 km, trần bay là 15.000 feet. 

Trước đó, Chính phủ Iran nhiều lần khẳng định họ đã đánh chặn máy bay không người lái của Mỹ, trong đó có máy bay không người lái ScanEagle. Trong khi đó, Mỹ chưa xác nhận thông tin có liên quan đến máy bay không người lái bị đánh rơi.
Máy bay chiến đấu không người lái Shahed của Iran
Iran đã đánh chặn nhiều máy bay không người lái của Mỹ, trong đó có máy bay không người lái Scan Eagle
Việt Dũng